Tàu vũ trụ Danuri của Hàn Quốc gửi bức ảnh đầu tiên về nửa tối của Mặt Trăng

Trong sứ mệnh thu thập dữ liệu về vệ tinh tự nhiên của Trái Đất, tàu vũ trụ không người lái Danuri của Hàn Quốc đã gửi những bức ảnh đầu tiên về nửa tối của Mặt Trăng.

Chú thích ảnh
Bức ảnh về miệng núi lửa Vallis Schrodinger trên Mặt Trăng do tàu vũ trụ không người lái Danuri của Hàn Quốc chụp ngày 24/3/2023. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Ngày 12/4, Viện nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KARI) và Bộ Khoa học công nghệ và Đổi mới Hàn Quốc cho biết tàu Danuri đang quay quanh Mặt Trăng ở khoảng cách 100 km. Tàu này đã chụp ảnh miệng núi lửa Tsiolkovskiy vào ngày 22/3, miệng núi lửa Vallis Schrodinger và Szilard M vào ngày 24/3 vừa qua bằng máy ảnh độ nét cao. Đây là những bức ảnh đầu tiên về nửa tối của Mặt Trăng mà con tàu nghiên cứu vụ trụ này của Hàn Quốc chụp được.

Ngoài ra, tàu Danuri đã gửi những bức ảnh khác được chụp bằng máy ảnh phân cực góc rộng (PolCam) phục vụ mục đích nghiên cứu thành phần bề mặt của Mặt Trăng và các lớp trầm tích núi lửa thông qua việc đo mức độ phân cực.

Chú thích ảnh
Bức ảnh về miệng núi lửa Tsiolkovskiy trên Mặt Trăng do tàu vũ trụ không người lái Danuri của Hàn Quốc chụp ngày 22/3/2023. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Tàu Danuri đi vào quỹ đạo Mặt Trăng từ ngày 27/12 năm ngoái, sau 145 ngày khởi hành từ Trái Đất và bắt đầu hoạt động vào ngày 4/2 vừa qua, khoảng một tháng sau khi hoàn thành việc thử nghiệm. Tàu có nhiệm vụ đo địa hình, cường độ từ trường, tia gamma và các đặc điểm khác của bề mặt Mặt Trăng bằng 6 thiết bị khác cho đến cuối năm nay. Danuri cũng sẽ xác định các địa điểm hạ cánh tiềm năng cho các sứ mệnh khám phá Mặt Trăng của Hàn Quốc trong tương lai.

Đức Trung (TTXVN)
Tàu vũ trụ Dragon ghép nối thành công với ISS
Tàu vũ trụ Dragon ghép nối thành công với ISS

Tàu vũ trụ Dragon của Công ty Công nghệ hàng không vũ trụ Mỹ SpaceX chở phi hành đoàn Crew-6 đã ghép nối thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ngày 3/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN