Ra mắt bản đồ số 4D đầu tiên của Việt Nam

Nền tảng Map4D sẽ hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi số và số hóa hạ tầng đô thị thông minh (ĐTTM), du lịch thông minh. Điểm nổi bật của bản đồ số này hiện diện nhiều dữ liệu Google Maps không có.

Chú thích ảnh
Quảng cảnh lễ ra mắt. Ảnh: TTXVN

Ngày 6/11, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức lễ ra mắt nền tảng bản đồ số Map4D. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030".

Ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá, Bộ TT&TT cho biết: Bộ TT&TT triển khai một loạt chương trình, trong đó có phát động chương trình Make in Vietnam phát triển các nền tảng Việt Nam với ý nghĩa làm chủ công nghệ người Việt làm ra sản phẩm Việt Nam, đồng thời bảo đảm dữ liệu của Việt Nam ở tại Việt Nam.

Hiện các doanh nghiệp sử dụng Google Maps để kinh doanh như một số doanh nghiệp logistics thì sẽ phải chi trả cho Google số tiền khá lớn mỗi năm để được tích hợp vào Google Maps. Ngoài doanh nghiệp logistics, còn nhiều doanh nghiệp khác và hàng năm chúng ta chi trả hàng ngàn tỷ đồng.

Ông Nguyễn Trọng Đường cho rằng: Bản đồ 4D có thể đạt được nhiều ưu việt hơn nữa như có thể đáp ứng số hóa du lịch thông minh, số hóa các hoạt động đô thị.

"Đơn vị phát triển phần mềm này là IOTLink tiếp tục đầu tư nghiên cứu để phát triển nền tảng này theo nhiều hướng khác nhau để phục vụ công cuộc chuyển đổi số để đưa bản đồ này vào nhiều ứng dụng không chỉ quy hoạch, dẫn đường mà còn xây dựng thành phố thông minh, đô thị thông minh", ông Nguyễn Trọng Đường đề nghị.

Với nền tảng bản đồ số Map4D, IOTLink sẵn sàng cung cấp đầy đủ và hiệu quả các bộ API (các phương thức, giao thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác), SDK (tập hợp công cụ phát triển phần mềm) cho việc phát triển các ứng dụng trong các lĩnh vực như ứng dụng gọi xe, logistics, thương mại điện tử, bất động sản,… góp phần phục vụ việc phát triển của các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nền tảng bản đồ.

Map4D có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, du lịch, xây dựng, tài nguyên và môi trường, đô thị, nông nghiệp, giao thông; cung cấp nền tảng số phục vụ chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh và dịch vụ logistics nhằm tối ưu hóa các hoạt động quy hoạch, quản lý của cơ quan nhà nước và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

XC/Báo Tin tức
Chuẩn bị ra mắt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số
Chuẩn bị ra mắt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

Để phục vụ tốt hơn người tham gia và thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHXH Việt Nam chuẩn bị ra mắt và đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên hai kho ứng dụng Google Play - hệ điều hành Android và AppStore - hệ điều hành IOS.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN