Phục hồi, tái tạo rạn san hô phục vụ du lịch sinh thái biển

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa vừa nghiệm thu và đánh giá cao đề tài “Nghiên cứu đề xuất một số khu vực có thể phục hồi và tái tạo hệ sinh thái rạn san hô phục vụ du lịch sinh thái biển ở Khánh Hòa” do Phó giáo sư, Tiến sĩ Võ Sĩ Tuấn - Viện trưởng Viện Hải dương học làm chủ nhiệm cùng các cộng sự thực hiện.

Chú thích ảnh
Phục hồi san hô phục vụ du lịch sinh thái. Ảnh: baokhanhhoa.vn

Đề tài được triển khai trong 42 tháng, bắt đầu từ tháng 1/2015 đến nay, với tổng kinh phí trên 1,4 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ hơn 950 triệu từ nguồn dành cho sự nghiệp khoa học và công nghệ.

Đề tài có sự tham gia của hai doanh nghiệp là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vinpearl và Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Yến Sào Khánh Hòa nhằm mở ra mô hình thí điểm về việc doanh nghiệp có thể trực tiếp phục hồi và tái tạo san hô, đáp ứng nhu cầu kinh doanh du lịch của doanh nghiệp.

Từ năm 2015, đề tài đã tiến hành trồng phục hồi và tái tạo hệ sinh thái rạn san hô tại khu vực đảo Hòn Tre và khu vực nam Hòn Tằm bằng các giá thể nhân tạo, như khung sắt, bồn bê tông, mỗi nơi có diện tích 1.500 m2. 

Đề tài còn tiến hành đánh giá hiện trạng hệ sinh thái rạn san hô ở các khu vực có tiềm năng sử dụng phục vụ du lịch sinh thái biển; về khả năng thích ứng của hệ sinh thái trong khu vực dưới tác động của con người và biến đổi thiên nhiên. Qua đó, đề xuất các khu vực có thể phục hồi và tái tạo hệ sinh thái rạn san hô, gợi mở về quy chế quản lý hệ sinh thái rạn san hô phục vụ du lịch sinh thái biển, với sự tham gia của doanh nghiệp và cộng đồng.

Kết quả của đề tài cho thấy đã đảm bảo phục hồi một số giống san hô với tỷ lệ sống đạt 60%; đồng thời, đề xuất 14 khu vực ven bờ, ven đảo và hai bãi cạn thuộc các vùng biển tỉnh Khánh Hòa cần được quản lý, phục hồi và tái tạo hệ sinh thái rạn san hô, với mục đích phục vụ du lịch sinh thái ở vùng ven bờ biển của địa phương này.

Vịnh Nha Trang, nơi đề tài triển khai thực hiện có 19 hòn đảo nằm cách đất liền từ 1 – 15km, là vùng biển đa dạng về quần cư động thực vật biển, chủ yếu là rạn san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn... Quần thể rạn san hô được phân bố xung quanh hầu hết các đảo, với tổng số khoảng 350 loài san hô tạo rạn.

Tiên Minh (TTXVN)

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản