Phát động chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây

Ngày 22/5, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã phát động chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và các đơn vị hàng đầu như CMC; VNG Cloud, VCCorp... thực hiện nghi lễ phát động chiến dịch chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây.

Phát biểu tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Việt Nam có khát vọng vươn lên thông qua chuyển đổi số. Việt Nam phải làm chủ các hạ tầng và nền tảng chuyển đổi số cho từng ngành, từng lĩnh vực. Đây chính là cơ hội phát triển của các sản phẩm công nghệ thông tin “Make in Vietnam”. Hiện nay, các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam đang xây dựng nhiều nền tảng cơ bản, thiết yếu như học từ xa, khám chữa bệnh từ xa, làm việc từ xa, hội nghị truyền hình, dịch vụ kế toán từ xa, nền tảng làm báo điện tử, nền tảng về an toàn an ninh mạng, hạ tầng về điện toán đám mây… Điều cốt lõi quan trọng là không thể để dữ liệu của nền kinh tế số Việt Nam bị đưa ra ở nước ngoài và lưu trữ bởi các công ty nước ngoài.

"Hạ tầng số được hiểu là hạ tầng viễn thông cộng thêm nền tảng điện toán đám mây. Các doanh nghiệp viễn thông trong nước đã làm chủ được hạ tầng viễn thông và phải cố gắng để làm chủ với hạ tầng số. Trong hạ tầng số thì quan trọng là làm chủ nền tảng điện toán đám mây”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Việt Nam hiện có khoảng 27 trung tâm dữ liệu do 11 doanh nghiệp trong nước đầu tư với trên 270.000 máy chủ được kết nối đến cả nước. Dịch vụ điện toán đám mây đã sẵn sàng đạt chuẩn, các doanh nghiệp có thể thuê với giá cả rất cạnh tranh. Thị trường điện toán đám mây trong nước hiện nay đạt khoảng 200 triệu USD với mức tăng trưởng hàng năm trên 30%. Tuy nhiên các doanh nghiệp Việt Nam mới chiếm được 20% thị phần trong thị trường điện toán đám mây, 80% thị phần các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị của Việt Nam vẫn dùng đám mây đặt tại nước ngoài.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Cách tốt nhất để phát triển hạ tầng trong nước là các doanh nghiệp và người dân Việt Nam hãy ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Việc phát triển các công nghệ mới về viễn thông, điện toán đám mây, hội nghị truyền hình… dựa trên các chuẩn mở, dựa trên mã nguồn mở là hướng đi đúng và phù hợp nhất đối với chúng ta. Cộng đồng mã nguồn mở Việt Nam đang lớn mạnh cùng với cộng đồng mã nguồn mở trên thế giới.

Để thực hiện mục tiêu kép là chuyển đổi số thành công và phát triển các nền tảng công nghệ số, trong đó có nền tảng điện toán điện toán đám mây do doanh nghiệp Việt Nam làm chủ công nghệ, Bộ TT&TT đã ban hành tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật cho nền tảng điện toán đám mây. Với việc tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể này, Bộ TT&TT đặt ra yêu cầu nền tảng điện toán đám mây Việt Nam phải đạt ngang tầm với các nền tảng điện toán đám mây thương mại trên thế giới về chức năng và an toàn, an ninh mạng.

Đại diện cho các doanh nghiệp tham gia lễ phát động, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn CMC cho biết: Hạ tầng điện toán đám mây là hạ tầng quan trọng bậc nhất của hạ tầng số góp phần quan trọng chuyển đổi số thành công và xây dựng Chính phủ số, doanh nghiệp số, cuộc sống số. Năm 2016, Tập đoàn CMC đã bắt đầu xây dựng nền tảng điện toán đám mây. Đầu năm 2019, CMC đã chính thức công bố ra mắt nền tảng hệ sinh thái mở C.Ope2n mà trong đó hạ tầng nền tảng số chính là C.Cloud và và có bước tăng trưởng ấn tượng 250%/năm.

“Tuy vậy, một công ty chỉ là các cá thể đơn lẻ và khó có sức mạnh cạnh tranh trên thị trường thế giới. Do đó, khi liên minh lại với nhau thì các doanh nghiệp có sự cộng hưởng và tạo nên sức mạnh lớn”, ông Nguyễn Trung Chính cho biết.

Tại lễ phát động, 11 doanh nghiệp điện toán đám mây Việt Nam đã công bố cam kết tham gia chiến dịch, giảm giá 20% cho tất cả khách hàng đăng ký mới dịch vụ điện toán đám mây Việt Nam trong thời gian 2 tháng (từ 22/5-22/7) để kích cầu thị trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, hỗ trợ các cơ quan, doanh nghiệp chuyển đổi hoạt động lên môi trường mạng.

XC/Báo Tin tức
Cơ hội cơ cấu lại thị trường khách du lịch Việt Nam
Cơ hội cơ cấu lại thị trường khách du lịch Việt Nam

Đại diện các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam và các chuyên gia kinh tế đều cho rằng sau dịch COVID-19, một cơ hội đã tới với ngành du lịch. Đó là cơ hội cơ cấu lại thị trường trường khách để tạo bộ mặt mới cho ngành du lịch và khởi động lại nền kinh tế dịch vụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN