NASA lập nhóm nghiên cứu vật thể bay không xác định

Ngày 9/6, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố kế hoạch thành lập một nhóm các nhà khoa học chuyên nghiên cứu các vật thể bay không xác định (UFO).

Chú thích ảnh
Hình ảnh lấy video do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cung cấp cho thấy một "hiện tượng trên không không xác định", ngày 28/4/2020. Ảnh: AFP

Theo NASA, trọng tâm của kế hoạch này là xác định dữ liệu có sẵn, những phương án tốt nhất để thu thập dữ liệu trong tương lai và cách thức có thể sử dụng thông tin đó để nâng cao sự hiểu biết khoa học về UFO. Cơ quan này nhấn mạnh việc đánh giá các sự kiện là bước quan trọng đầu tiên để xác định hoặc giảm thiểu tác động tiêu cực của các hiện tượng đó, phù hợp với một trong những mục tiêu của NASA là đảm bảo sự an toàn cho máy bay. NASA coi đây là bước đầu tiên trong nỗ lực giải thích những hiện tượng bí ẩn trên bầu trời được gọi là Hiện tượng Không xác định trên không (UAP).

Tham gia kế hoạch này của NASA có chuyên gia David Spergel, từng phụ trách Khoa Vật lý thiên văn của Đại học Princeton, đảm nhận vai trò lãnh đạo nhóm khoa học; ông Daniel Evans, nhà nghiên cứu cấp cao trong Ban Giám đốc Sứ mệnh khoa học của NASA, sẽ chịu trách nhiệm điều phối nghiên cứu. Dự kiến, một nhóm các nhà khoa học sẽ được triệu tập vào mùa Thu này, sau đó sẽ dành khoảng 9 tháng để xây dựng một báo cáo công khai về những phát hiện liên quan tới UFO. 

Trao đổi với báo giới, nhà nghiên cứu cấp cao Evans nêu rõ: "Trong nhiều thập niên, NASA đã đáp ứng lời kêu gọi giải quyết một số bí ẩn khó hiểu nhất mà chúng ta từng biết và điều này cũng không ngoại lệ". NASA sẵn sàng chi "từ vài chục nghìn USD" cho tới 100.000 USD cho nỗ lực nghiên cứu UFO này. 

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh lĩnh vực nghiên cứu UFO, từng không được coi trọng, đang dần lấy lại sự chú ý của giới chức Mỹ. Tháng trước, Quốc hội đã tổ chức một cuộc điều trần công khai về UFO. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho biết mục đích của phiên điều trần là nhằm cho công chúng cơ hội được tiếp nhận thông tin trực tiếp từ các chuyên gia và lãnh đạo các cơ quan tình báo về một trong những bí ẩn lớn nhất của thời đại.

Năm ngoái, Văn phòng Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ đã công bố báo cáo trong đó đề cập đến 144 vụ phát hiện UFO, phần lớn chưa được giải thích và không loại trừ giả thuyết người ngoài hành tinh.

Phương Oanh (TTXVN)
Quân đội Mỹ chạm trán ngày càng nhiều vật thể bay không xác định
Quân đội Mỹ chạm trán ngày càng nhiều vật thể bay không xác định

Tại phiên điều trần công khai đầu tiên về các vật thể bay không xác định (UFO) trong nửa thế kỷ qua, một quan chức quốc phòng hàng đầu Mỹ xác nhận ngày càng có nhiều vật thể bay lạ xuất hiện trên bầu trời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN