Microsoft sử dụng trí tuệ nhân tạo trong dịch thuật

Ngày 14/3, "gã khổng lồ" công nghệ Microsoft cho biết các nhà nghiên cứu của hãng đã tạo ra được hệ thống dịch thuật bằng máy đầu tiên có thể dịch các câu từ tiếng Trung sang tiếng Anh với độ chính xác tương đương người dịch, nhờ áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Trụ sở công ty Microsoft tại Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nhóm nghiên cứu của Microsoft tại các phòng thí nghiệm ở châu Á và Mỹ, họ đã áp dụng một công nghệ AI mô phỏng sâu não bộ của con người và cho thử nghiệm dịch thuật các bản tin giữa hai ngôn ngữ tiếng Trung và tiếng Anh. Kết quả cho thấy các bản dịch này có độ chính xác tương đương các bản dịch do con người thực hiện.
      
Huang Xuedong, người phụ trách nghiên cứu ngôn ngữ của Microsoft, bao gồm cả ngôn ngữ tự nhiên và nghiên cứu dịch bằng máy, đánh giá hệ thống mới này là dấu mốc quan trọng trong việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Ông nhấn mạnh "việc xóa bỏ rào cản ngôn ngữ để giúp mọi người giao tiếp tốt hơn luôn là điều tuyệt vời".
     

Với đột phá về công nghệ AI ứng dụng trong dịch thuật, các nhà nghiên cứu đã có thể tạo ra các bản dịch trôi chảy hơn và tự nhiên hơn, so với phương pháp truyền thống dịch thuật bằng máy trên cơ sở thống kê.

TTXVN/Báo Tin tức
 Microsoft: Các bản vá lỗi phần mềm làm giảm hiệu suất máy tính
Microsoft: Các bản vá lỗi phần mềm làm giảm hiệu suất máy tính

Tập đoàn công nghệ Microsoft ngày 9/1 cho biết các bản vá lỗi phần mềm được cài đặt nhằm ngăn chặn các mối đe dọa bảo mật đã làm giảm tốc độ ở một số máy tính cá nhân và nhiều máy chủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN