Làm gì khi điều hòa kêu to?

Một độc giả ở Hà Nội hỏi: "Máy lạnh nhà tôi phát ra tiếng kêu lạch cạch, ù ù, rít rít… khi vận hành gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ và công việc. Tôi cần làm gì?".

Chuyên gia điện lạnh tại Trung tâm điện máy Trần Anh tư vấn: Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng máy lạnh phát ra tiếng kêu khi vận hành.

Nguyên nhân 1: Do lỗi lắp máy lạnh

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên để tránh hỏng hóc.

Sau 1 thời gian sử dụng thì các giá đỡ (cặp ke), ốc vít bị lỏng, thường do nhân viên lắp ráp máy lạnh đã không làm đúng quy trình hoặc do thời gian sử dụng quá lâu. Trong trường hợp này, hãy siết chặt ốc vít, giá đỡ cho chắc chắn.

Nguyên nhân 2: Kiểm tra quạt gió máy lạnh

Tắt máy và rút dây cắm điện của thiết bị. Tháo hộp khung bao quanh nó. Quay quạt gió một cách cẩn thận. Nếu thấy nó không cân bằng, hãy cẩn thận nắn lại như nguyên bản ban đầu để cho các cánh quạt đồng đều.

Đôi khi, sức mạnh của cánh quạt làm cho nó đụng phải các lá gió của dàn ngưng điều hòa. Nếu thế, bạn hãy nắn cánh quạt lại cho đúng vị trí.

Nguyên nhân 3: Kiểm tra lại cửa sổ bằng kính nhà bạn

Hầu hết những nguyên nhân được chia sẻ về tiếng ồn của máy điều hoà không khí là do tiếng rung của cửa sổ kính. Khi hoạt động, máy điều hoà không khí rung lên như một cái máy nén. Đây là nguyên nhân làm rung một vài thứ mà nó tiếp xúc.

Hãy đặt một tay lên cửa sổ và lắng nghe xem có âm thanh khác thường hay không. Nếu có, đặt lại dây viền cách ly ở giữa cửa sổ và khung cửa. Phết lại ma-tít ở khung cửa cũng là một cách khắc phục lỗi này.

Nguyên nhân 4: Kiểm tra mặt trước của máy lạnh

Kiểm tra lại ốc vít ở bảng mặt trước của máy lạnh. Nếu nó bị lỏng, gần như có thể khẳng định chắc chắn đây là nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Nếu như đó là một ốc vít khó vặn, hãy dùng băng dính để cố định lại bản mặt trước máy điều hoà.

Nguyên nhân 5: Kiểm tra phần cuộn dây điện đầu ra máy lạnh

Máy điều hòa không khí tạo ra nhiều tiếng ồn nếu đoạn dây kim loại (pigtail) ở hệ thống cuộn của giàn ngưng đụng phải hộp quạt. “Pigtail” là một từ chuyên ngành trong kỹ thuật, nó là đoạn kim loại ở phần đầu ra từ giàn ngưng đến hệ thống cuộn giàn ngưng (condenser coil).

Để kiểm tra nó, lắc lư nhẹ hộp máy và xem đoạn kim loại này có đụng phải hộp quạt hay không. Nếu có, khắc phục bằng cách đặt một miếng cao su ở giữa đoạn kim loại này và hộp quạt. Cố định lại hộp ngoài của máy điều hoà không khí, cắm dây nguồn vào và bật máy để kiểm tra xem máy giảm bớt tiếng ồn hay chưa.

Ngoài ra, việc vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ cũng là giải pháp tốt để máy lạnh hoạt động ổn định và tránh được hỏng hóc.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức (tổng hợp)
Top 3 quạt điều hòa đáng mua có giá dưới 3 triệu đồng
Top 3 quạt điều hòa đáng mua có giá dưới 3 triệu đồng

Trong tầm giá 3 triệu để mua một thiết bị làm mát cho cả gia đình thì quạt điều hòa chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN