Facebook mở rộng ứng dụng Messenger Kids ra 70 quốc gia trên thế giới

Ngày 22/4, Facebook đã triển khai ứng dụng Messenger Kids tới 70 quốc gia mới, cho rằng ứng dụng này sẽ giúp trẻ nhỏ xử lý những vấn đề nảy sinh khi học từ xa hay thực hiện giãn cách xã hội trong bối cảnh nhiều quốc gia áp dụng biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Chú thích ảnh
 Biểu tượng Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN

Ứng dụng này nhắm tới trẻ dưới 13 tuổi, nhóm chưa đủ tuổi lập tài khoản Facabook riêng. Ứng dụng được triển khai lần đầu tiên tại Mỹ năm 2017 và dần dần được mở rộng ra các quốc gia khác. Ứng dụng hiện được bổ sung tính năng "giám sát quan hệ bạn bè" để các bậc cha mẹ có thể đồng ý cho con mình kết bạn mới hay không.

Giám đốc phụ trách an ninh toàn cầu của Facebook Antigone Davis (An-ti-gôn Đây-vi) cho rằng khi các trường học đóng cửa, mọi người buộc phải giãn cách tiếp xúc, các bậc cha mẹ lại càng cần công nghệ hỗ trợ để giúp con cái mình liên lạc với bạn bè và gia đình. Messenger Kids là một ứng dụng trò chuyện video và gửi tin nhắn giúp trẻ nhỏ kết nối với bạn bè và gia đình trong một không gian vui vẻ và có sự giám sát của cha mẹ. Giám đốc Davis khẳng định với việc triển khai ứng dụng này tới các quốc gia khác, Facebook đang mang tới nhiều lựa chọn hơn cho các bậc phụ huynh để giúp con cái họ kết nối với bạn bè.

Với những thay đổi mới, trẻ nhỏ sử dụng Messenger Kids hiện có thể kết nối với các nhóm để hỗ trợ việc học, dưới sự giám sát của cha mẹ. Các bậc phụ huynh ở Mỹ, Canada và Mỹ Latinh cũng có thể cho phép trẻ đặt tên tài khoản và ảnh đại diện ở chế độ hiển thị công khai (visible) để có thể kết bạn nhiều hơn. Trẻ nhỏ giờ cũng có thể tự gửi yêu cầu kết bạn, thay vì chỉ có phụ huynh được gửi lời mời kết bạn cho con như quy định trước đây. Giám đốc Davis cho biết các bậc phụ huynh chia sẻ rằng họ muốn cho trẻ thêm tự do để quản lý danh sách bạn bè trong khi vẫn duy trì sự giám sát của bố mẹ ở mức độ nhất định. Trước đó, quyết định gửi hay chấp nhận lời mời kết bạn đều tùy thuộc vào các bậc phụ huynh. Nhưng khi tính năng giám sát quan hệ bạn bè được bổ sung, các bậc cha mẹ có thể lựa chọn cho phép trẻ nhỏ chấp nhận, từ chối, thêm hoặc bớt danh sách bạn bè trong khi vẫn duy trì quyền quyết định cao hơn thuộc về cha mẹ.

Một số nhà hoạt động vì quyền riêng tư cho rằng ứng dụng này có thể gây hại cho trẻ nhỏ vì thu hút trẻ vào hoạt động trực tuyến và thu thập dữ liệu về nhóm này. Facebook thì cho rằng ứng dụng này giúp cha mẹ giám sát con trẻ thay vì để chúng tìm cách sử dụng nền tảng Facebook mà không có các biện pháp bảo vệ. Các quốc gia mà Facebook mới triển khai dịch vụ này có Afghanistan, Costa Rica, Indonesia và Tuvalu, không có quốc gia châu Âu nào trong số này.

Lê Ánh (TTXVN)

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản