Chia sẻ trên mạng xã hội dễ trở thành mục tiêu của tội phạm mạng

Khảo sát từ Kaspersky Lab cho thấy, gần 1/3 người dùng mạng xã hội (MXH) chia sẻ bài viết, check-in và các thông tin cá nhân công khai, điều này đang tạo cơ hội cho tội phạm mạng chú ý.

Khảo sát từ Kaspersky Lab cho thấy, gần 1/3 (30%) người dùng mạng xã hội (MXH) chia sẻ bài viết, check-in và các thông tin cá nhân công khai, điều này đang tạo cơ hội cho tội phạm mạng chú ý. Trong khi đó, người dùng vẫn không ý thức được rằng thông tin cá nhân của mình có thể bị công khai trên những kênh thông tin này.

Bừa bãi chia sẻ thông tin trên mạng dễ gây chú ý cho tội phạm mạng


Theo khảo sát, có đến 3/4 (78%) số người dùng Internet có tài khoản MXH, nhưng 9% số người trả lời khảo sát không nghĩ rằng những người ngoài danh sách bạn bè có thể nhìn thấy trang và các bài viết của mình, khiến thông tin cá nhân của họ dễ dàng rơi vào tay kẻ xấu, hoặc thậm chí bị tội phạm sử dụng để trộm danh tính và gian lận tài chính. Còn 12% số người được khảo sát chấp nhận thêm bất cứ ai vào danh sách bạn bè mà không quan tâm mình có biết người đó hay không.


Nghiên cứu cho thấy, người dùng đang tự đặt mình vào nguy hiểm khi thêm bạn bè. 31% số người dùng cũng sẽ kết nối với những người mình không biết nếu họ có bạn chung, việc này có thể tiết lộ bản thân với nhiều người lạ, thậm chí là công ty quảng cáo hay tội phạm mạng. Về sự tin tưởng "bạn bè", 26% số người được khảo sát sẽ không do dự click vào một liên kết được gửi từ một người bạn mà không hỏi đó là gì, hoặc tính đến khả năng tài khoản của người gửi đã bị hack.


Đại diện Kaspersky Lab chia sẻ: "Người dùng MXH đang chơi một trò chơi nguy hiểm khi thiếu hiểu biết về mạng và chủ yếu là cho người lạ dễ dàng truy cập vào thông tin cá nhân và thông tin riêng tư của mình. Với hồ sơ MXH bao gồm một khối lượng lớn thông tin từ sinh nhật đến địa chỉ và kế hoạch kỳ nghỉ, sẽ chẳng mất quá nhiều công sức để tội phạm mạng tìm và khai thác thông tin có giá trị, hoặc ăn cắp danh tính của bạn. Điều này thậm chí còn dễ dàng hơn khi bạn vô tình kết bạn với chúng".


Để đảm bảo việc chia sẻ trên MXH không gặp nguy hiểm, Kaspersky Lab khuyên người dùng Internet nên thận trọng về người mà họ kết bạn và trang web truy cập vì mọi thứ không như vẻ bề ngoài. Nếu nghi ngờ, đừng chấp nhận yêu cầu kết bạn hoặc nhấp chuột vào một liên kết mà bạn không muốn. Thiết lập riêng tư trong các tài khoản mạng xã hội là rất cần thiết, để đảm bảo chỉ có bạn bè thực sự của bạn mới có thể cập nhật được trạng thái bạn chia sẻ. Phần mềm bảo mật có thể bảo vệ cuộc sống số trước các mối đe dọa Internet, sự riêng tư và danh tính của bạn.


Hải Yên (Tin tức)
Tội phạm mạng - 'ngành công nghiệp kếch xù'
Tội phạm mạng - 'ngành công nghiệp kếch xù'

Tội phạm mạng đang trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ, ngày càng phát triển trên toàn cầu và hiện gây thiệt hại khoảng 600 tỷ USD mỗi năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN