Cảnh báo virus nguy hiểm lây lan qua Skype

Gần đây, cư dân mạng Việt Nam đang hoang mang về một loại virus nguy hiểm lây lan qua ứng dụng Skype. Virus này tự động gửi các đường link độc hại để lừa người dùng truy cập sau đó mã hóa dữ liệu.

Loại virus này có tên gọi là ransomware. Đây là phần mềm độc hại chuyên mã hóa tập tin người dùng để đòi tiền chuộc. Theo đó, khi nạn nhân bấm vào link để xem ảnh hoặc xem phim, virus sẽ tự động tải xuống máy tính nhiều phần mềm độc hại khác nhau. Khi bị ransomware lây nhiễm, toàn bộ tập tin trên máy người dùng đều bị mã hóa. Để giải mã, cần có key đặc biệt. Tội phạm mạng căn cứ vào điểm này để đòi tiền người dùng. Điển hình là những cái tên gây sóng gió trong thời gian qua như: CryptoLocker, CryptoWall, CoinVault, TorLocker, CoinVault, TeslaCrypt.

Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc công ty bảo mật Nam Trường Sơn cho biết: “Xu hướng ransomware đã thật sự bùng phát ở Việt Nam, đã được Kaspersky Lab cảnh báo từ năm 2014 thông qua cách thức social engineering. Số lượng nạn nhân chưa từng suy giảm, mà trái lại ngày càng tăng lên. Nguyên nhân chính là do người dùng thiếu cảnh giác và biện pháp bảo vệ”.  Ba trong số các ransomware được lan truyền qua Skype và gây hậu quả, được Kaspersky Lab nhận diện là: Trojan.MSIL.Inject.ebrl, Trojan.Win32.IRCbot.yvh, Trojan-Ransom.Win32.Zerber.

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp để diệt tận gốc những trojan này, nhưng người dùng có thể thử sử dụng công cụ của Kaspersky Lab để giải mã tập tin mà không cần trả một khoản tiền chuộc nào. Người dùng có thể download công cụ tại https://noransom.kaspersky.com/.


Ngoài ra, theo ông Trần Vũ, người dùng cần tăng cường bảo vệ máy tính và dữ liệu của mình bằng các phần mềm bảo mật và sao lưu dữ liệu thường. Một phương pháp thuận tiện nhất để tự bảo vệ dữ liệu của chính mình trước ransomware là sử dụng công cụ System Watcher tích hợp trong Kaspersky Internet Security. Module này có thể lưu giữ bản sao tập tin đã được bảo vệ. "Nếu bạn đang sử dụng Kaspersky Internet Security, hãy chắc rằng chế độ System Watcher luôn được bật. Kể cả khi ransomware cố tình mã hóa tập tin của bạn, System Watcher cho phép phục hồi lại tập tin ở tình trạng trước khi bị mã hóa", ông Trần Vũ khuyến cáo.

Hải Yên
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN