Các nhà khoa học Trung Quốc chụp được hình ảnh vầng sáng quanh Mặt Trời

Các nhà khoa học Trung Quốc ngày 15/3 công bố họ đã chụp được những hình ảnh vầng sáng quanh Mặt Trời, được gọi là vành nhật hoa, bằng một công cụ kính thiên văn tự phát triển.

Những hình ảnh lớp bao quanh Mặt Trời nóng và mỏng đã được kính thiên văn đặt trên một ngọn núi cao 4.800m ở Châu tự trị Tạng Cam Tư thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc, chụp được vào ngày 27/2. Kính thiên văn do các nhà khoa học Trung Quốc phát triển có kích thước nòng 50 mm, được thiết kế để chặn ánh sáng từ bề mặt trung tâm của Mặt Trời để quan sát được vành nhật hoa, Đây là dự án của Đài thiên văn Yunan thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS).

Lin Jun, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Trước khi phát minh ra thiết bị này, các nhà khoa học chỉ có thể quan sát bầu khí quyển phía trên Mặt Trời thông qua hiện tượng nhật thực toàn phần hằng năm, khi Mặt Trăng che khuất các lớp sáng giữa Mặt Trời và vành nhật hoa xuất hiện. 

Viện sĩ Fang Cheng của CAS cho đánh giá đây là dự án tiền đề để tương lai Trung Quốc sẽ cho ra đời một máy đo vành nhật hoa lớn hơn.

Hiện tại, các nhà khoa học dự định gắn thiết bị này trên một khinh khí cầu, lơ lửng cách mặt đất từ 20 đến 100 km, để quan sát và nghiên cứu cấu trúc từ trường và sự phân bố thể plasma trong vành nhật hoa vào tháng 8 và tháng 9 năm nay.

Lan Phương (TTXVN)
Phát hiện mới trong cuộc tìm kiếm dấu vết sự sống bên ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mới trong cuộc tìm kiếm dấu vết sự sống bên ngoài hệ Mặt Trời

Một nghiên cứu được công bố ngày 4/3 trên tạp chí Science cho biết việc phát hiện một hành tinh nằm ngoài hệ Mặt Trời có thể trở thành công cụ mới của cuộc tìm kiếm dấu vết sự sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN