Các cuộc tấn công mạng ngày càng nguy hiểm, tinh vi

Trong bối cảnh Việt Nam thực hiện quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, bảo đảm an toàn, an ninh mạng phải được coi là nhiệm vụ cần được đặc biệt ưu tiên.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Cục An toàn thông tin giới thiệu về chỉ số xếp hạng an toàn thông tin của Việt Nam.

Ngày 10/11, hội thảo và triển lãm quốc tế về An toàn, an ninh mạng Việt Nam - Vietnam Security Summit 2020 được tổ chức tại Hà Nội, dưới sự bảo trợ và chỉ đạo của Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT).

TS. Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết: Ngày nay không gian mạng trở thành “không gian chiến lược mới”, “vùng lãnh thổ đặc biệt” gắn chặt chẽ với các chủ quyền về đất liền, biển đảo, trên không, vũ trụ; là ưu tiên hàng đầu của các nước trên tất cả các cấp độ: chính phủ, doanh nghiệp cho đến người dân để xây dựng không gian mạng an toàn, lành mạnh trở thành nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội. Bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững, đồng thời là phần xuyên suốt, không thể tách rời của chuyển đổi số.

Quá trình chuyển đổi số dẫn đến số lượng thiết bị IoT và dung lượng dữ liệu sinh ra, được xử lý tăng theo cấp số nhân. Dữ liệu này đã trở thành tài nguyên quan trọng của quốc gia cũng như của mỗi tổ chức và cá nhân nhưng cùng với đó, các nguy cơ về đánh cắp, hủy hoại và giả mạo thông tin, dữ liệu ngày càng tăng cao.

Các đối tượng tấn công mạng cũng đã khai thác điểm mạnh của trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn vào trong kỹ thuật tấn công mạng, điển hình như xuất hiện những mã độc sẽ ngày càng thông minh hơn với công nghệ giả mạo giống như thật hay dựa trên trí tuệ nhân tạo; đã có đối tượng có thể giả mạo video của người nổi tiếng hay bẻ gẫy hệ thống nhận dạng giọng nói bằng việc tái tạo lại giọng nói dựa trên mẫu giọng nói thu được; đã có những mạng botnet từ thiết bị IoT với khả năng tấn công mạng có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ hoặc phần lớn mạng Internet của một quốc gia.

“Thực tiễn cho thấy, chúng ta đang phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng ngày càng nguy hiểm, tinh vi hơn. Để an toàn hơn trên không gian mạng, mỗi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người sử dụng phải luôn sẵn sàng để ứng phó các nguy cơ, mối đe dọa”, ông Hiển nhận định.

Theo Đại tá Nguyễn Đăng Lực, Phó trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ, thời gian gần đây, các cuộc tấn công mạng, gián điệp, tội phạm mạng không ngừng gia tăng nhằm đánh cắp dữ liệu, thông tin bí mật nhà nước, phá hoại hệ thống thông tin. Ngày càng nhiều tổ chức tội phạm mạng, tổ chức phản động được thành lập, hoạt động tinh vi, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, đe dọa đến trật tự an toàn xã hội, sự ổn định chính trị, an ninh quốc gia.

Trung tâm Công nghệ thông tin (CNTT) và Giám sát an ninh mạng thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ là đơn vị đang giám sát, đảm bảo an toàn thông tin cho 20 mạng CNTT trọng yếu của cơ quan Đảng, nhà nước và hệ thống Chính phủ Điện tử. Theo báo cáo của Trung tâm này, trung bình hàng năm phát hiện hàng trăm nghìn tấn công mạng nguy hiểm nhằm vào hệ thống mạng CNTT các cơ quan trọng yếu của Đảng và nhà nước. Từ đầu năm 2020 đến nay, đã ghi nhận hơn 500.000 cảnh báo tấn công mạng với nhiều hình thức tinh vi, trong đó phần lớn liên quan đến tấn công khai thác lỗ hổng bảo mật và tấn công sử dụng mã độc.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (ATTT) Nguyễn Khắc Lịch cũng cho rằng, hiện nay nguy cơ về ATTT rất lớn, ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế.

“Trên không gian mạng trung bình có khoảng 500 cuộc tấn công mạng được ghi nhận trong mỗi giây và hơn 300 mã độc mới được tạo ra trong vòng một phút. Tấn công mạng ngày càng tinh vi hơn, khốc liệt hơn, nguy hiểm hơn”, ông Nguyễn Khắc Lịch nhận định.

Theo đánh giá của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), xếp hạng của Việt Nam về chỉ số an toàn, an ninh mạng (GCI) đã có chuyển biến tích cực. Năm 2019, Việt Nam xếp thứ 50/193 quốc gia, tăng 50 bậc so với kỳ đánh giá năm 2017, xếp thứ 11 tại châu Á-Thái Bình Dương và xếp thứ 5 tại ASEAN.

“Về phát triển hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng Việt Nam, nếu như trước đây gần như toàn bộ các sản phẩm bảo đảm an toàn thông tin, giám sát, phòng chống tấn công mạng đều nhập kẩu của nước ngoài; sau gần 2 năm, Việt Nam ta đã hình thành được một hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng “Make in Vietnam”, lấp đầy khoảng 90% của 8 dòng sản phẩm chính” ông Nguyễn Khắc Lịch thông tin.

Bên cạnh đó, chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc đang được triển khai quyết liệt để làm sạch không gian mạng; gần 100% các bộ, ngành và tỉnh, thành đã triển khai SOC và đặc biệt, Việt Nam đã dần hình thành được một đội ngũ chuyên gia chất lượng cao.

Tin, ảnh: XC/Báo Tin tức
Chính phủ sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu lớn
Chính phủ sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu lớn

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội chiều 9/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Chính phủ sẽ đầu tư trung tâm dữ liệu lớn để lưu trữ những cơ sở dữ liệu quan trọng và phục vụ dùng chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN