Các công trình được giải thưởng Hồ Chí Minh và Nhà nước có tầm ảnh hưởng lớn

Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đợt 6 diễn ra tối 23/11, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt khẳng định, các công trình được giải thưởng đều xứng tầm và có tầm ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế đất nước.  

Công trình "Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống lúa thơm Sóc Trăng: ST24 và ST25 giai đoạn 2008-2016", của KS Hồ Quang Cua và 2 cộng sự là một trong 12 công trình đạt giải thưởng Hồ Chí Minh lần 6.

Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức, KS Hồ Quang Cua cho biết: "Qua bốn vòng xét duyệt, công trình đã đạt được số phiếu tuyệt đối. Công trình đánh giá đáp ứng yêu cầu cao xủa xã hội, yêu cầu người Việt Nam là ngon nhất, thơm nhất". 

Video KS Hồ Quang Cua chia sẻ:

Cụm công trình "Nghiên cứu phát triển công nghệ thiết kế, thi công, lắp đặt các công trình dầu khí biển siêu trường, siêu trọng phù hợp với điều kiện Việt Nam, của ThS Bùi Hoàng Điệp và 11 đồng tác giả là một trong 12 cụm công trình được giải thưởng Hồ Chí Minh lần thứ 6. 

Đại diện nhóm tác giả công trình, anh Lê Anh Dũng cho biết: "Công trình này xuất phát từ hơn 10 năm và đến nay có ý nghĩa thay đổi về chất trong công ty. Thời điểm này, tất cả các dự án công ty làm là dự án nước ngoài, mang lại doanh thu lớn cho tập thể. Công trình xây dựng được đội ngũ thiết kế tinh hoa nhất cho ngành dầu khí ở Việt Nam. Hơn 300 kỹ sư này không chỉ cống hiến cho ngành dầu khí Việt Nam mà còn tất cả các dự án ở nước ngoài. Giá trị công ty mang lại từ những dự án nước ngoài về Việt Nam là 3 tỷ đô la Mỹ. Đấy là thành tích có thể nhìn thấy từ giá trị lõi từ cụm công trình khoa học công nghệ khi điều kiện vật chất ở Việt Nam đang còn thiếu".

Video anh Lê Anh Dũng chia sẻ về tương lai phát triển của công trình: 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết: “Giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) là hai giải thưởng cao quý được Nhà nước trao tặng cho các tác giả, đồng tác giả của các công trình KH&CN tiêu biểu, có giá trị cao về KH&CN, có ảnh hưởng rộng lớn, hiệu quả và lâu dài cho kinh tế xã hội, góp phần phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Việc Chủ tịch nước Quyết định công nhận, tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước là sự khích lệ, động viên, ghi nhận kịp thời thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước ta đối với không chỉ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu mà còn đối với toàn Ngành khoa học cả nước.  

Tối 23/11, Hội đồng Giải thưởng cấp Nhà nước và Bộ KH&CN long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho 130 tác giả, đồng tác giả của 12 công trình, cụm công trình đặc biệt xuất sắc và Giải thưởng Nhà nước 151 tác giả, đồng tác giả của 17 công trình, cụm công trình xuất sắc về KH&CN.   

Đồng thời, Bộ trưởng khẳng định, giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học, tổ chức nghiên cứu, các doanh nghiệp trong phạm vi cả nước, với 44 công trình/cụm công trình được đề nghị xét tặng (trong đó, 26 công trình/cụm công trình lĩnh vực khoa học công nghệ và kỹ thuật; 18 công trình/cụm công trình lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn). Các công trình được đề nghị xét tặng đều có hàm lượng khoa học cao và có đóng góp tích cực vào thực tiễn xây dựng, phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước”.  

Bộ trưởng khẳng định: "Các Hội đồng đã làm việc, xét chọn với tinh thần công tâm, trung thực và hết sức khách quan để lựa chọn ra được các công trình xứng đáng nhất trong các công trình/cụm công trình được đề nghị. Đây thực sự là công việc hết sức khó khăn đối với các Hội đồng vì các công trình tham dự đều là các công trình có ý nghĩa khoa học và thực tiễn rất lớn. 12 công trình, cụm công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 17 công trình được tặng Giải thưởng Nhà nước về KH&CN thực sự là các công trình rất xứng đáng và có tầm ảnh hưởng lớn đến nền khoa học và kinh tế đất nước". 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: LV

 Các công trình, cụm công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đã làm rõ và đề xuất các nguyên tắc đổi mới ở Việt Nam trong thời điểm Đảng ta khởi xướng công cuộc đổi mới toàn diện đất nước; Một số công trình nghiên cứu về ngôn ngữ được giới ngôn ngữ học nói chung, giới văn tự học nói riêng trong và ngoài nước đánh giá như một dấu mốc trong nghiên cứu ngôn ngữ văn hóa Việt Nam; Bên cạnh đó các nghiên cứu về công nghệ thiết kế, thi công, lắp đặt các công trình dầu khí biển siêu trường, siêu trọng phù hợp với điều kiện Việt Nam cũng đã khẳng định chủ quyền và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về an ninh - quốc phòng.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: "Các công trình được tặng Giải thưởng Nhà nước góp phần hình thành nên những nhận thức mới, đóng góp quan trọng về mặt tư liệu, được ứng dụng trong đào tạo; tăng hiệu suất, công suất, tiết giảm năng lượng,tiết kiệm nhiên liệu, thay thế hàng nhập khẩu, giảm giá thành đầu tư, giảm gánh nặng chi phí... góp phần quan trọng tạo ra sự đột phá về năng suất và hiệu quả kinh tế - xã hội, tiết kiệm và đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế xã hội".

Lê Vân/Báo Tin tức
Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đợt 6
Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đợt 6

Tối 23/11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN