Ấn Độ cấm vĩnh viễn hàng chục ứng dụng của Trung Quốc

Ấn Độ đã cấm vĩnh viễn 59 ứng dụng của Trung Quốc. Động thái này được cho là có thể dẫn đến những thách thức pháp lý và căng thẳng hơn nữa giữa Ấn Độ và Trung Quốc trong không gian số.

Chú thích ảnh
Biểu tượng ứng dụng chia sẻ video TikTok. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Times of India ngày 26/1 cho biết danh sách ứng dụng của Trung Quốc bị cấm có thể bao gồm những ứng dụng hàng đầu như TikTok, Baidu, WeChat, trình duyệt UC, ứng dụng mua sắm Club Factory, Mi Video Call (của Xiaomi), Weibo và BIGO Live.

Trước đó, tất cả ứng dụng này đã từng bị kiểm duyệt trong không gian Internet của Ấn Độ trong một động thái chưa từng có tiền lệ của chính phủ nhằm vào tổng cộng 267 ứng dụng (trong các đợt khác nhau) kể từ cuối tháng 6/2020. New Delhi cáo buộc các ứng dụng gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quốc phòng-an ninh và trật tự công cộng của Ấn Độ.

Ấn Độ bắt đầu hạn chế các ứng dụng Trung Quốc sau những căng thẳng ngày càng gia tăng giữa hai nước, kể cả trong vấn đề biên giới, đặc biệt khi những ứng dụng này bị cáo buộc sử dụng không đúng mục đích dữ liệu của công dân và doanh nghiệp Ấn Độ, theo dõi và tiến hành các hoạt động chống Ấn Độ. Những ứng dụng bị chặn được yêu cầu phải cung cấp thông tin chi tiết liên quan đến hoạt động ở Ấn Độ, người đăng ký, cách thu thập dữ liệu và xử lý thông tin, cùng những hoạt động khác, kể cả việc “truy cập dữ liệu trái phép”.

Ấn Độ đưa ra lệnh cấm vĩnh viễn sau khi các quan chức Bộ Công nghệ Thông tin nước này không hài lòng với phản hồi của các công ty Trung Quốc về các yêu cầu trên.

Huy Lê (P/v TTXVN tại New Delhi)
Ấn Độ và Trung Quốc nhất trí thúc đẩy sớm rút quân khỏi khu vực tranh chấp
Ấn Độ và Trung Quốc nhất trí thúc đẩy sớm rút quân khỏi khu vực tranh chấp

Ấn Độ và Trung Quốc đã nhất trí thúc đẩy việc sớm rút binh sĩ khỏi các khu vực biên giới tranh chấp dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN