Lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023): Một dấu mốc lịch sử đặc biệt

Cách đây 50 năm, tháng 9/1973, khi chiến trường Quảng Trị vẫn còn nồng mùi thuốc súng, từ bên kia bán cầu, Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đến thăm vùng đất vừa được giải phóng của tỉnh Quảng Trị. Khi ấy, ông là Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Cuba, Thủ tướng Chính phủ cách mạng Cuba.

Ông là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam chỉ ít tháng sau khi Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết (tháng 1/1973). Sự kiện Lãnh tụ Fidel Castro tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam là một dấu mốc lịch sử đặc biệt trong quan hệ hai nước Việt Nam - Cuba, đồng thời là một biểu tượng của phong trào quốc tế đoàn kết và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. 

Chú thích ảnh
TTXVN/Báo Tin tức
Những kỷ niệm khó quên của người cựu chiến binh Trường Sơn về Cuba và Chủ tịch Fidel Castro
Những kỷ niệm khó quên của người cựu chiến binh Trường Sơn về Cuba và Chủ tịch Fidel Castro

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chủ tịch Fidel Castro lần đầu tiên tới thăm Việt Nam (9/1973 – 9/2023), phóng viên báo Tin tức (TTXVN) đã trò chuyện với ông Phan Văn Quý, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, đại biểu Quốc hội khóa XIII về những kỷ niệm của ông với đất nước Cuba và Chủ tịch Fidel Castro.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN