Không để doanh nghiệp khởi nghiệp gặp trở ngại về thủ tục thuế

Tổng cục Thuế đã phát động Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” trên phạm vi cả nước và yêu cầu các cục thuế thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ngày 28/7, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Để thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh thuận lợi trong việc thực hiện các thủ tục hành chính thuế, Tổng cục Thuế đã phát động Chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” trên phạm vi cả nước.

Anh Dương Văn Viện tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, Hưng Yên khởi nghiệp bằng việc sản xuất đồ đồng thủ công mỹ nghệ truyền thống. Ảnh minh họa: Phạm Kiên/TTXVN.

Để triển khai chương trình này, Tổng cục Thuế đã yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố bám sát và triển khai các nội dung của chương trình như: Tạo chuyên mục “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” trên website Tổng cục Thuế và website 63 cục thuế; đăng tải, cập nhật các nội dung hướng dẫn doanh nghiệp khởi nghiệp về các thủ tục hành chính liên quan.

“Chúng tôi đã yêu cầu các cục thuế phải bố trí cơ sở vật chất, cán bộ phù hợp, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp trực tiếp tại các điểm hỗ trợ cũng như hỗ trợ qua điện thoại, email. Đối với những nội dung yêu cầu hỗ trợ không thuộc phạm vi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, cán bộ tiếp nhận sẽ chuyển yêu cầu hỗ trợ sang bộ phận có trách nhiệm giải quyết để hướng dẫn, hỗ trợ cho người nộp thuế”, ông Trí nói.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế nhấn mạnh: Mục tiêu của chương trình là không để doanh nghiệp gặp khó khăn, trở ngại về thuế làm ảnh hưởng đến hoạt động trong thời gian mới ra kinh doanh: hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp hoàn thành các thủ tục hành chính thuế ban đầu nhanh nhất, thuận lợi nhất; tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận các kênh thông tin hỗ trợ của cơ quan thuế. Các cục thuế cần thông báo, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp dịch vụ thuế trên địa bàn thực hiện các chương trình hỗ trợ miễn phí, giảm giá dịch vụ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong giai đoạn đầu kinh doanh.

Chia sẻ về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết: Để khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể đăng ký thành lập doanh nghiệp, đơn vị đã tuyên truyền để các hộ kinh doanh nhận thấy những lợi ích thiết thực khi chuyển đổi thành doanh nghiệp như: mở rộng sản xuất kinh doanh, dễ dàng tiếp cận nguồn vốn. tín dụng...

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA): Thời gian qua, Hội đã phối hợp với Cục Thuế Hà Nội để tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các hộ kinh doanh, DNKN; cập nhật chính sách thuế miễn phí cho các hội viên thông qua email, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Theo bà Đinh Thị Thúy, Tổng Giám đốc Công ty MISA, Công ty đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp: Tài trợ miễn phí cho doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2017-2020 các bộ phần mềm kế trị giá gần 3 triệu đồng/bộ; tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm, cung cấp tài liệu online hướng dẫn sử dụng. Công ty CP Tư vấn thuế Hà Nội mới đây cũng đã cam kết hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí; hỗ trợ kê khai thuế 15 tháng miễn phí; hỗ trợ tư vấn chứng từ, sổ sách miễn phí; hỗ trợ 1 năm sử dụng phần mềm kế toán miễn phí và giảm giá phần mềm hóa đơn điện tử... cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Minh Phương/Báo Tin Tức

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản