Bí mật về hàm răng của Tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington

Mặc dù nhiều người vẫn tin rằng George Washington có hàm răng bằng gỗ, nhưng vị tổng thống đầu tiên của Mỹ đã thực sự đeo răng giả làm bằng ngà, xương động vật và thậm chí cả răng mua từ nô lệ.

Nỗi đau với hàm răng

Chú thích ảnh
Chân dung George Washington. Ảnh: Nhà Trắng

Theo trang allthatsinteresting, có một điều mà hầu hết người Mỹ đều biết về George Washington: ông có hàm răng xấu. Nhưng câu chuyện đằng sau hàm răng của George Washington còn nhiều điều hơn nhiều so với những gì hầu hết mọi người đã biết.

Mắc các vấn đề về răng miệng suốt cuộc đời, Washington đã nhổ chiếc răng đầu tiên khi mới 24 tuổi. Mặc dù lời đồn đại rằng George Washington có những chiếc răng bằng gỗ vẫn tồn tại qua nhiều thời kỳ, nhưng trong thực tế, ông đã chuyển sang dùng loại răng giả có nguồn gốc gây sốc hơn.

Sinh ngày 22/2/1732, George Washington đã trở thành một vị tướng dũng cảm, một chính trị gia cao quý và là “cha đẻ” của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Trong quá trình đó, ông cũng phải chịu đựng các vấn đề về răng miệng trong phần lớn cuộc đời.

Theo Mount Vernon Ladies’ Association, ngay từ khi còn là một thanh niên, Washington đã rất tích cực chăm sóc răng miệng. Ông mua bàn chải đánh răng, cồn thuốc làm từ nhựa cây, bột đánh răng và kem đánh răng. Nhưng mọi nỗ lực của ông đều vô ích.

Có lẽ bị bệnh nướu răng nên Washington đã phải nhổ chiếc răng đầu tiên khi 24 tuổi vào năm 1756. Khi đó còn là một sĩ quan trẻ, Washington đã ghi lại trong nhật ký rằng ông đã đưa cho bác sĩ Watson 5 shilling để nhổ một trong những chiếc răng của mình.

Từ đó, hàm răng của George Washington thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn. Ông phải chịu đựng không chỉ những cơn đau răng mà còn chịu cả ánh nhìn của người khác mỗi khi họ nhìn vào hàm răng rất khó coi.

Người phụ tá của ông là Đại úy George Mercer viết vào năm 1760: “Miệng của Washington lớn và thường luôn khép lại chắc chắn nhưng thỉnh thoảng lại để lộ một số răng xấu”.

Trong khi sự nghiệp quân sự và chính trị của Washington ngày càng nổi bật thì hàm răng của ông tiếp tục xấu đi. Vào những năm 1770 và 1780, ông bắt đầu đeo một bộ phận răng giả làm bằng ngà mà các nha sĩ đã nối vào những chiếc răng hiện có. Đôi khi, Washington thậm chí còn thử dùng những chiếc răng cũ của mình để làm răng giả.

Washington viết thư cho người anh họ của mình là Lund, người đang trông coi khu dinh thự Mount Vernon trong Chiến tranh Cách mạng Mỹ: “Trong ngăn kéo tủ khóa của bàn làm việc ở phòng nghiên cứu của tôi, anh sẽ tìm thấy hai chiếc răng nhỏ (hàm trước); mà tôi cầu xin anh gói lại cẩn thận, rồi gửi kèm trong thư tiếp theo mà anh gửi cho tôi. Tôi chắc chắn rằng tôi đã để chúng ở đó, hoặc trong ngăn kéo bí mật trong tủ khóa cũng của chiếc bàn đó”.

Nhưng Washington vẫn không giữ được nguyên vẹn những chiếc răng còn lại. Vào thời điểm ông tuyên thệ nhậm chức tổng thống đầu tiên của Mỹ năm 1789, Washington chỉ còn đúng một chiếc răng. Khi chiếc răng đó rụng vào năm 1796, ông đã đưa nó cho nha sĩ của mình là Tiến sĩ John Greenwood. Ông Greenwood rất vui mừng và đã đeo nó vào dây đồng hồ.

Theo The New York Times, Washington ghét hàm răng giả của mình vì chúng gây đau đớn và phát ra tiếng rít khó chịu. Thêm vào đó, hàm răng giả khiến đôi môi ông ấy chìa ra một cách kỳ cục.

Washington viết cho Tiến sĩ Greenwood vào năm 1797: “Không biết ông có ý định làm một hàm răng mới hay sửa chữa hàm răng cũ, nhưng một lần nữa tôi phải cảnh báo ông rằng không nên thêm bất kỳ thứ gì để mở rộng các thanh ở hai bên hàm. Chúng đã quá rộng và quá nhô ra ngoài, khiến cả môi trên và môi dưới phồng ra, trông như thể bị sưng”.

Răng giả của Washington làm từ gì?

Chú thích ảnh
Hàm răng giả của Tổng thống Washington. Ảnh: Mount Vernon Ladies’ Association

Ngày nay, người ta thường biết rằng George Washington có hàm răng xấu, nhưng ít người biết răng giả của Washington thực sự được làm bằng gì.

Kể từ khi ông qua đời vào năm 1799, câu chuyện về những chiếc răng gỗ của George Washington đã lan rộng khắp nơi. Nhưng sự thật phức tạp hơn.

Theo ông Ron Chernow, nhà sử học đã viết cuốn “Washington: A Life” (Tạm dịch: Washington: Một cuộc đời), tin đồn Washington đeo những chiếc răng bằng gỗ có lẽ đã xuất hiện bởi vì ngà dùng làm răng giả cho ông đã ngả màu, trông giống như thớ gỗ.

Thật vậy, răng của Washington thường xuyên bị ố vàng vì ông thích uống rượu vang. Tiến sĩ Greenwood thậm chí còn mắng mỏ ông vì thói quen này vào năm 1798. Ông viết: “Bộ răng giả mà ngài gửi cho tôi từ Philadelphia… rất đen… Uống rượu vang Bồ Đào Nha sẽ làm mất hết lớp bóng”.

Vậy răng của George Washington được làm từ gì? Theo Mount Vernon, hàm răng giả gồm các răng kết hợp, được làm từ các hợp kim khác nhau, ngà hải mã, ngà hà mã, răng bò, răng ngựa, cả răng người.

Ít nhất hai cặp răng giả của Washington, được làm từ năm 1789 đến 1795 có chứa răng người. Nhưng không biết chúng là răng của ai. Các nha sĩ ở thời Washington thường xuyên thu thập răng của khách hàng để họ có thể tìm được kích thước và màu sắc phù hợp với người muốn làm răng giả. Để đáp ứng nhu cầu này, những người nghèo, cả người da trắng, da đen, nô lệ và người tự do, đã bán răng lấy tiền.

Tuy nhiên, có tài liệu cho rằng Washington đã mua răng từ những người nô lệ làm việc tại đồn điền Mount Vernon của ông. Vào năm 1784, anh họ của ông là Lund đã ghi chép lại việc mua 9 chiếc răng với giá 122 shilling từ một người da đen không rõ tên cho một nha sĩ tên là Jean Pierre Le Mayeur.

Có khả năng Mayeur đã mua những chiếc răng này để bổ sung cho bộ sưu tập của mình. Điều đó nói lên rằng có thể những chiếc răng đó đã được sử dụng để làm răng giả sau này của Washington. Cũng có thể số răng lấy từ nô lệ của Washington không được ghi lại trong bất kỳ sổ sách chính thức nào.

Tương tự, không thể biết được liệu những người nô lệ đã tự nguyện bán răng hay họ bị Lund hoặc George Washington ép buộc. Do thời đó, nô lệ thường xuyên bị đe dọa bạo lực, nên họ không thể từ chối yêu cầu bán răng.

Ngày nay, hàm răng của George Washington bị coi là một trong những điều khiến tổng thống đầu tiên của Mỹ bất an. Nhà sử học Michael Beschloss đã viết trên tờ The New York Times rằng răng giả của Washington khiến ông tự ý thức sâu sắc và ông coi chúng là dấu hiệu yếu đuối.

Nhưng những nhà nghiên cứu hiện đại nhìn nhận câu chuyện về chiếc răng của George Washington còn theo một cách khác. Ngày nay, hàm răng của Washington gắn liền với di sản chủ nô.

George Washington có sử dụng răng của nô lệ để làm răng giả không? Hiện chưa rõ nhưng giống như những người giàu có khác trong thời của mình, Washington đã dùng răng người để làm bộ răng giả cho mình.

Các nhà sử học không có tất cả răng giả của George Washington. Theo Mount Vernon, không biết Tổng thống Washington đã có bao nhiêu chiếc răng giả trong suốt cuộc đời và không biết tất cả những chiếc răng giả của ông ấy rốt cuộc ở đâu, cũng như không rõ có bao nhiêu chiếc là răng người.

Do đó, câu chuyện về hàm răng của George Washington không chỉ là vấn đề của riêng ông. Câu chuyện này còn gợi lại thời kỳ đen tối của nô lệ Mỹ - những người buộc phải bán răng.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Hai người phụ nữ ám sát Tổng thống Mỹ bất thành chỉ trong 17 ngày
Hai người phụ nữ ám sát Tổng thống Mỹ bất thành chỉ trong 17 ngày

Vào ngày 22/9/1975, Sara Jane Moore trở thành người phụ nữ thứ hai âm mưu giết hại Tổng thống Mỹ Gerald Ford chỉ trong vòng 17 ngày và cô ta đã suýt thành công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN