SIPRI: Israel nâng cấp plutonium trong lò phản ứng hạt nhân Dimona

Israel không công khai thừa nhận việc sở hữu vũ khí hạt nhân, trong khi SIPRI dự đoán nước này có khoảng 90 đầu đạn hạt nhân.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lò phản ứng hạt nhân ở Dimona, miền Nam Israel. Ảnh: Sputnik/AFP

Tờ Bưu điện Jerusalem (Israel) ngày 18/6 dẫn báo cáo thường niên của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) về vũ khí hạt nhân cho biết, Israel đang nâng cấp plutonium cho lò phản ứng tại cơ sở nghiên cứu hạt nhân ở Dimona.

Các nhà nghiên cứu lưu ý trong báo cáo của họ rằng Israel không công khai thừa nhận việc sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng nói thêm rằng Israel đang hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của mình bằng cách nâng cấp plutonium.

Báo cáo của SIPRI xếp Israel xếp thứ tám với 90 đầu đạn, đứng trước Triều Tiên, quốc gia ước tính có 50 đầu đạn. Vị trí số 1 là Nga với 4.380 đầu đạn hạt nhân, tiếp theo là Mỹ với 3.708, không thay đổi so với năm 2023. Trung Quốc ở vị trí thứ ba với 500 đầu đạn, tăng so với 410 đầu đạn vào năm 2023.

Cũng theo SIPRI, vai trò của vũ khí hạt nhân đã trở nên nổi bật hơn và các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đang hiện đại hóa kho vũ khí khi quan hệ địa chính trị xấu đi.

SIPRI chỉ ra rằng các nỗ lực ngoại giao nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân gặp phải những trở ngại lớn trong bối cảnh quan hệ quốc tế căng thẳng vì xung đột ở Ukraine và Gaza.

Wilfred Wan, Giám đốc Chương trình Vũ khí hủy diệt hàng loạt của SIPRI, nêu rõ trong một tuyên bố: “Chúng tôi chưa thấy vũ khí hạt nhân đóng vai trò nổi bật như vậy trong quan hệ quốc tế kể từ Chiến tranh Lạnh”.

SIPRI ước tính khoảng 2.100 đầu đạn được triển khai được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao đối với tên lửa đạn đạo và gần như tất cả đều thuộc về Nga hoặc Mỹ. Tuy nhiên, họ nói rằng Trung Quốc cũng được cho là lần đầu tiên có một số đầu đạn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.

Dan Smith, Giám đốc SIPRI, lưu ý: “Đáng tiếc là chúng ta tiếp tục chứng kiến ​​số lượng đầu đạn hạt nhân hoạt động tăng lên hàng năm”, nhấn mạnh rằng xu hướng này có thể sẽ tăng tốc trong những năm tới “và cực kỳ đáng lo ngại”.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo Jpost/AP)
SIPRI đánh giá về sự phát triển mạnh mẽ của kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc
SIPRI đánh giá về sự phát triển mạnh mẽ của kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Trung Quốc hiện có 500 đầu đạn hạt nhân và đang xây dựng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN