Máy bay Nhật Bản xuất kích 851 lần ứng phó máy bay Trung Quốc

Máy bay Nhật Bản xuất kích tới 851 lượt năm 2016 để ứng phó với các máy bay Trung Quốc hoạt động gần không phận Nhật Bản.

Theo các số liệu thống kê công bố ngày 13/4 của chính phủ Nhật Bản, số lượt máy bay chiến đấu được lực lượng không quân nước này điều động xuất kích để xua đuổi chiến đấu cơ nước ngoài đã đạt mức kỷ lục trong vòng một năm tính tới ngày 31/3, trong bối cảnh hoạt động quân sự của Trung Quốc trong và xung quanh khu vực Biển Hoa Đông gia tăng.

Truyền thông dẫn số liệu của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản cho biết số lượng máy bay chiến đấu cất cánh khẩn cấp đạt 1.168 lượt trong giai đoạn 12 tháng qua, so với 873 lượt cùng kỳ năm trước. Con số này cũng cao hơn con số kỷ lục 944 lượt hồi năm 1984. Trong số 1.168 lượt thì có tới 851 lượt máy bay Nhật Bản xuất kích để ứng phó với các máy bay Trung Quốc hoạt động gần không phận Nhật Bản. Con số này cũng cao hơn 280 lượt so với cùng kỳ năm ngoái.

Tokyo lo ngại việc Bắc Kinh do thám phòng không Nhật Bản là dấu hiệu cho thấy ý định mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp Biển Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương. Hiện Nhật Bản đang kiểm soát một dãy quần đảo có tổng diện tích 1.400 km tính từ lục địa phía Nam cho tới Đài Loan.

Trong khi đó, số lượng máy bay Nhật Bản cất cánh để đối phó với máy bay Nga cũng tăng 4,5%, lên 301 lượt.

TTXVN/Tin Tức
Chiến đấu cơ Nhật Bản xuất kích chặn đầu 6 máy bay Nga
Chiến đấu cơ Nhật Bản xuất kích chặn đầu 6 máy bay Nga

Sau khi phát hiện nhóm máy bay quân sự của Nga đang bay hướng tới gần không phận Nhật Bản, các chiến đấu cơ của Tokyo đã được lệnh xuất kích chặn đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN