Liban cáo buộc tàu chiến Israel xâm phạm sâu vào lãnh hải hàng trăm mét

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn thông cáo ngày 16/10 của quân đội Liban khẳng định các tàu hải quân của Israel hôm 15/10 đã nhiều lần xâm phạm lãnh hải Liban ở vùng biển đối diện khu vực Rosh Hanika gần biên giới hai nước.

Chú thích ảnh
Tàu thủy của quân đội Liban. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo quân đội Liban, các tàu chiến của Israel đã 4 lần xâm nhập sâu hàng trăm mét vào lãnh hải của Liban. Beirut đang thảo luận vụ việc với Lực lượng Lâm thời của Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL). Cùng ngày, Lực lượng vũ trang Israel (IDF) đã ra thông cáo báo chí bác bỏ những cáo buộc từ phía quân đội Liban.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh cả Liban và Israel hồi tuần trước đồng loạt thông báo đạt được thỏa thuận phân định biên giới biển ở Địa Trung Hải sau nhiều năm đàm phán gián tiếp thông qua vai trò trung gian của Mỹ. Tổng thống Aoun hôm 13/10 tuyên bố đây là “thành tựu lịch sử”, trong đó, Beirut đã giành lại được 860 km2 vùng biển tranh chấp với Israel. Nhà lãnh đạo Liban bày tỏ hy vọng thỏa thuận sẽ đánh dấu một khởi đầu đầy hứa hẹn và đặt nền móng cho tiến trình khôi phục nền kinh tế Liban vốn đang chìm sâu trong khủng hoảng.

Về phần mình, Thủ tướng Lapid cũng nhấn mạnh thỏa thuận phân định biên giới biển với Liban là dấu mốc lịch sử, góp phần tăng cường an ninh của Israel, đóng góp hàng tỷ USD vào nền kinh tế đất nước và đảm bảo ổn định khu vực biên giới phía Nam nước này.

Liban và Israel không có quan hệ ngoại giao, hoạt động tuần tra khu vực biên giới giữa hai bên hiện do lực lượng của Liên hợp quốc (LHQ) đảm nhiệm. Biên giới trên biển phía Bắc mà Israel tuyên bố chồng lấn biên giới phía Nam của Liban, gây ra tranh chấp giữa hai nước. Năm 2020, Israel và Liban đã nối lại tiến trình đàm phán với vai trò trung gian của Mỹ và LHQ, song các cuộc đàm phán gặp bế tắc do liên quan đến vùng biển giàu tài nguyên nằm trong khu vực tranh chấp, trong đó có mỏ khí đốt Karish mà Israel khẳng định quyền khai thác.

Phía Liban luôn nhấn mạnh mục tiêu của những cuộc đàm phán là bảo vệ các quyền lợi của nước này. Trong khi đó, Israel cũng có những nhượng bộ để thúc đẩy đàm phán.

Văn Ứng (TTXVN)
Mỹ bác tin tàu ngầm xâm phạm lãnh hải Nga
Mỹ bác tin tàu ngầm xâm phạm lãnh hải Nga

Ngày 12/2 (giờ Washington), Mỹ đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trước đó của Moskva rằng một tàu ngầm nước này đã xâm phạm lãnh hải Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN