10:09 01/10/2020

Hải quân Mỹ và Ukraine tập trận chung ở Biển Đen

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trang tin của Viện Hải quân Mỹ (usni.org) cho hay tàu khu trục USS Roosevelt (DDG-80) đã thực hiện cuộc tập trận ở Biển Đen với Hải quân Ukraine ngày 29/9 vừa qua.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục có sử dụng tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Hải quân Mỹ tham gia một cuộc diễn tập trên Địa Trung Hải ngày 7/8/2019. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo thông cáo báo chí của Hải quân Ukraine, tham gia tập trận phía Ukraine có tàu Starobilsk (P191) và các pháo hạm lớp Gurza-M, Nikopol và Kastopol. Ngoài ra, phía Ukraine cũng triển khai máy bay trực thăng Mil MI-14 cùng với trực thăng MH-60R Seahawk của tàu Roosevelt tham gia cuộc tập trận.

Chỉ huy tàu USS Roosevelt nêu rõ việc tiến hành các cuộc tập trận với các đối tác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) như Ukraine đã thể hiện sức mạnh tổng hợp và tiềm năng hợp tác hải quân giữa hai nước, cũng như củng cố an ninh hàng hải trong khu vực. Cuộc tập trận cũng là cơ hội để lực lượng hải quân Mỹ và Ukraine cải thiện khả năng điều động và xử lý tình huống với các tàu chiến.

Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, Hải quân Mỹ cũng đã tiến hành cuộc tập trận Sea Breeze 2020 ở Biển Đen cùng với 7 quốc gia khác, trong đó có Ukraine.

Công Thuận (TTXVN)