Kết nối việc làm cho người khuyết tật

Ngày 16/4, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội phối hợp Hội Người khuyết tật TP Hà Nội tổ chức Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật.

Theo ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội, thành phố có 112.171 người khuyết tật, trong đó có 7.704 người khuyết tật có khả năng lao động. Đặc biệt, nhiều người khuyết tật vươn lên, trở thành chủ nhân của các cơ sở sản xuất kinh doanh, người khuyết tật có bản tính cần cù, khéo léo, nghị lực vượt khó và khát khao được làm việc để khẳng định bản thân; luôn mong muốn có được việc làm phù hợp, có thu nhập để tự chăm lo cho chính mình và đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Vì vậy, việc hỗ trợ giải quyết việc làm cho người khuyết tật là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đồng thời còn ghi nhận vai trò của người khuyết tật trong đời sống xã hội.

Chú thích ảnh
Trao 20 suất quà cho người khuyết tật nhân Phiên giao dịch việc làm. 

“Sở LĐTBXH đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội định kỳ tổ chức các phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật nhằm hỗ trợ, động viên người khuyết tật tích cực học tập, tham gia vào thị trường lao động. Giải quyết việc làm cho người khuyết tật không chỉ là trách nhiệm của Nhà nước, mà đó còn là trách nhiệm của cả cộng đồng doanh nghiệp, xã hội. Đồng thời, chúng tôi mong muốn người lao động khuyết tật hãy nỗ lực hơn nữa để tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng tay nghề để sẵn sàng đảm nhận được công việc của nhà tuyển dụng, qua đó khẳng định được giá trị của mình trên thị trường lao động”, ông Nguyễn Tây Nam cho biết.

Ông Trịnh Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Hội người Khuyết tật Hà Nội cho biết: “Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4. Có thể nói, việc làm cho người khuyết tật chính là con đường bền vững giúp người khuyết tật thực sự hòa nhập vào đời sống. Có việc làm, người khuyết tật không chỉ có cơ hội tiếp xúc với xã hội mà còn có thu nhập, tạo dựng cuộc sống tự lập”.

Ông Dũng cũng kiến nghị, các công ty, doanh nghiệp các cơ sở kinh doanh khi có nhu cầu tuyển lao động là người khuyết tật nên tạo cho người khuyết tật một môi trường, bầu không khí thân thiện. Về cơ sở hạ tầng, cần có đường dốc và khu vệ sinh tiếp cận theo quy chuẩn, tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, để người khuyết tật được thuận tiện khi đến làm việc. Bên cạnh đó chính bản thân người khuyết tật phải nỗ lực hoàn thành công việc được giao, thực hiện, chấp hành tốt những nội quy, quy định của công ty, đường lối chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước.

Tại Phiên Giao dịch việc làm lồng ghép dành cho người khuyết tật có sự tham gia của 33 đơn vị, doanh nghiệp với 1.117 chỉ tiêu tuyển dụng và tuyển sinh. Đặc biệt, có 11 doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề có sử dụng lao động là người khuyết tật tham gia với 386 chỉ tiêu tuyển dụng và tuyển sinh.

Chú thích ảnh
Tìm hiểu, trao đổi trực tiếp về vị trí việc làm.

Anh Nguyễn Doãn An, người khuyết tật đến từ huyện Đông Anh, 23 tuổi, cho biết: "Tôi được Hội Người khuyết tật của huyện Đông Anh giới thiệu học về thiết kế đồ hoạ tại Trung tâm dạy nghề số 6 của huyện và đang đi tìm kiếm việc làm. Đến với phiên giao dịch việc làm, tôi cũng tìm hiểu một số đơn vị có nhu cầu tuyển dụng và đăng ký nộp hồ sơ và mong đợi mức lương từ 6 triệu đến 10 triệu đồng/tháng. Với khuyết tật vận động, tôi rất mong muốn tìm được việc ở gần nhà để thuận tiện đi lại”.

Còn chị Quách Thị Hải Yên, chuyên viên nhân sự của Công ty TNHH giặt là Sẻ Chia, một doanh nghiệp xã hội cho biết, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng 10 lao động là người khuyết tật nhưng vẫn vận động được, để tham gia vào các công đoạn làm việc, với mức thu nhập hơn 6 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn có hơn 1 triệu đồng tiền thưởng/ tháng.

Chú thích ảnh
Tư vấn, giới thiệu việc làm tới các ứng viên là người khuyết tật.

“Bản thân cũng là người khuyết tật nên tôi rất thấu hiểu và chia sẻ với những người lao động khuyết tật. Dù có sự đồng hành của xã hội, nhưng quan trọng nhất là các bạn là người khuyết tật phải có ý chí quyết tâm và mong muốn có được việc làm, nếu như vậy, sẽ luôn tìm được cơ hội việc làm cho mình”, chị Quách Thị Hải Yên chia sẻ.

“Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật là dịp để người khuyết tật tiếp cận thị trường việc làm, giúp họ tự tin, chủ động tìm kiếm việc làm, học nghề để có thể tham gia vào thị trường lao động tạo ra thu nhập ổn định cuộc sống bản thân”, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết.

Bài, ảnh, clip: XL/Báo Tin tức
Cuộc thi Sân khấu hóa văn học Hàn Quốc dành cho sinh viên Việt Nam
Cuộc thi Sân khấu hóa văn học Hàn Quốc dành cho sinh viên Việt Nam

Cuộc thi “Sân khấu hóa văn học Hàn Quốc” do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức với sự phối hợp của các khoa tiếng Hàn Quốc, Hàn Quốc học đến từ các trường đại học trong khu vực Hà Nội diễn ra ngày 16/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN