10:17 22/10/2020

Hà Nội xác định hội nhập quốc tế là động lực của sự phát triển bền vững

Thời gian qua, thế giới và cả nước đã ghi nhận những nỗ lực của Thủ đô về phát triển văn hóa. Với việc tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), trong giai đoạn tới, Hà Nội coi hội nhập là động lực của sự phát triển bền vững. 

Đó là khẳng định của Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tại buổi làm việc ngày 22/10 với Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia Lê Hoài Trung dẫn đầu.  

Chú thích ảnh
Phố Tràng Tiền được trang trí pano chào mừng 1010 năm Thăng Long - Hà Nội. Ảnh minh họa: Hoàng Hiếu/TTXVN

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, tiếp thu ý kiến của Bộ Chính trị, Hà Nội đã xác định rõ vai trò, trách nhiệm của Thủ đô trong quá trình hội nhập quốc tế và thể hiện sâu sắc trong Báo cáo chính trị, cụ thể hóa trong chủ đề Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố. Cụ thể, trong 5 năm tới Hà Nội đặt mục tiêu hội nhập, cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á; đến năm 2030, mục tiêu là ngang tầm các quốc gia châu Á và đến năm 2045 hướng tới hội nhập cạnh tranh toàn cầu.

Nhấn mạnh Thủ đô Hà Nội đang có quan hệ ngoại giao với trên 100 thủ đô và thành phố của các nước trên thế giới, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong mong muốn, trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục quan tâm, phối hợp để Thủ đô Hà Nội có thể mở rộng quan hệ đối ngoại với thủ đô nhiều nước hơn nữa; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi giúp Hà Nội đăng cai tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao tầm cỡ quốc tế, mở ra cơ hội quảng bá văn hóa đặc sắc của Thủ đô tới bạn bè quốc tế.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thành ủy Hà Nội dành cho Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chúc mừng Đảng bộ thành phố Hà Nội vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, những năm qua, Thủ đô Hà Nội luôn đồng hành, hỗ trợ tích cực Bộ Ngoại giao trong mọi hoạt động. Hà Nội cũng đã trực tiếp tham gia vào công tác đối ngoại và có nhiều đóng góp quan trọng trong việc thực hiện công tác đối ngoại của đất nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng bày tỏ ấn tượng về kết quả tích cực trong hoạt động kinh tế đối ngoại của Hà Nội trong thời gian qua, nhất là việc thông qua đẩy mạnh hợp tác quốc tế, Hà Nội đã thu hút được lượng lớn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đặc biệt, trong 2 năm liên tiếp (2018, 2019), Hà Nội luôn dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Điều này cho thấy Hà Nội đang là điểm đến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước với môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung khẳng định: Thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Hà Nội trong các hoạt động ngoại giao nói chung và đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại nói riêng, cũng như mở rộng hợp tác kinh tế, văn hóa của đất nước tới cộng đồng quốc tế. Thứ trưởng cũng mong muốn thành phố tập trung đầu tư cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể như: Di sản Hoàng thành Thăng Long, ca trù... để quảng bá ra thế giới.

Hiện Hà Nội đang duy trì và phát huy vai trò tích cực trong các khuôn khổ hợp tác đa phương với vai trò là thành viên của các tổ chức liên đô thị quốc tế như: Tổ chức thành phố thông minh bền vững thế giới (WeGO), mạng lưới chính quyền địa phương về quản lý dân cư (CityNet), nhóm các thành phố dẫn đầu về chống biến đổi khí hậu (C40), Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), Hiệp hội quốc tế các thị trưởng thành phố nói tiếng Pháp (AIMF), Hiệp hội các thành phố lớn thế giới (Metropolis)... qua đó góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Thủ đô trong khu vực và trên thế giới.

Nguyễn Thắng (TTXVN)