Đàn ông không nên để điện thoại trong túi quần

Bất chấp những nỗi sợ về điện thoại di động và bức xạ, hầu hết mọi người vẫn để điện thoại trong túi quần bởi tính thuận tiện và chẳng hề nhìn thấy ảnh hưởng nào xấu từ việc đó. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cảnh báo rằng đàn ông cần phải tìm chỗ khác để cất điện thoại.

Ảnh minh họa.

Một đánh giá hệ thống 21 công trình nghiên cứu về bức xạ cho thấy điện thoại di động để gần bộ phận sinh dục nam trong thời gian dài đều làm giảm số lượng tinh trùng. Và nhiều nghiên cứu cho thấy những tinh binh còn sống bị yếu đi.

Hiện tượng sinh học này hiện đang là chủ đề gây tranh cãi bởi các nhà khoa học chưa giải thích được lý do bức xạ từ điện thoại di động ảnh hưởng thế nào đến cơ thể con người.

Nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học tại Đại học Newcastle của Australia đã đối chiếu các bằng chứng với nỗ lực nhấn mạnh tác hại của việc để điện thoại trong túi quần. 10 trong số 21 nghiên cứu thử nghiệm 1.492 mẫu tinh trùng. Việc tiếp xúc gần với điện thoại di động làm giảm 8% khả năng vận động, và giảm 9% khả năng tồn tại của các tinh binh.

Các  nhà khoa học cảnh báo rằng việc tiếp tục để điện thoại trong túi quần, phái mạnh đang bỏ qua “gánh nặng sức khoẻ tương lai với những khiếm khuyết của tinh trùng”.

Tiến sĩ Joel Moskowitz thuộc Trường y tế công Berkeley UC (Mỹ), nhấn mạnh rằng đánh giá này là bước tiến quan trọng hướng tới sự hiểu biết rộng hơn về những mối nguy hiểm của điện thoại di động đối với sức khoẻ. Tiến sĩ Moskowitz khẳng định càng nhiều bức xạ mạnh từ điện thoại di động sẽ dẫn tới những tổn thương hơn cho tinh trùng, đồng thời cảnh báo  “nam giới không nên để điện thoại gần bộ phận sinh dục”.

Năm 2011, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp bức xạ điện thoại là một chất có thể gây ung thư cho con người, thuộc nhóm 2B.

Trần Minh (Theo Dailymail)
Phụ nữ lo lắng nhiều gấp đôi đàn ông
Phụ nữ lo lắng nhiều gấp đôi đàn ông

Các chuyên gia cảnh báo rằng ngày càng có nhiều người mắc chứng rối loạn lo âu, đặc biệt là phụ nữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN