Vĩnh Phúc tổ chức dạy học linh hoạt, an toàn, hiệu quả trong tình hình mới

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng với tinh thần chủ động, sáng tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai kế hoạch dạy học linh hoạt để ứng phó với tình hình dịch với mục tiêu hoàn thành chương trình năm học 2021 - 2022 đảm bảo chất lượng, tiến độ theo kế hoạch.

Chú thích ảnh
Các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm việc vệ sinh trường, lớp, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Xét nghiệm toàn bộ học sinh và giáo viên Trường Trung học cơ sở Hương Canh, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện 2 học sinh lớp 6 dương tính với SARS-CoV-2 do lây từ bố mẹ. Ngay lập tức, nhà trường đã cho toàn bộ học sinh 2 lớp có học sinh trên tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến; đồng thời phối hợp với trạm y tế xã nơi học sinh dương tính cư trú lấy mẫu xét nghiệm.

Thầy Nguyễn Đức Long, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hương Canh cho biết: Với phương châm vừa dạy và học, vừa phòng, chống dịch COVID-19, ngay từ đầu năm học, nhà trường chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, các phương án phòng, chống dịch. Mỗi lớp đều bố trí dung dịch sát khuẩn, khẩu trang để ở những vị trí thuận lợi cho học sinh sử dụng. Nhà trường đã vận động, xây dựng được quỹ phòng, chống COVID-19 trong trường học để thực hiện xét nghiệm tầm soát hằng tuần cho học sinh, kịp thời phát hiện các F0. Ngoài ra, thông qua các trang mạng xã hội (Facebook, Zalo), nhà trường thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các phụ huynh học sinh thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, phối hợp chặt chẽ với nhà trường khi con em mình có liên quan đến ca bệnh để xử trí kịp thời.

Thầy giáo Vũ Duy Tín, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Xuyên cho biết: Đến ngày 25/1, huyện Bình Xuyên có trên 140 học sinh, giáo viên mắc COVID-19. Huyện Bình Xuyên hiện đang là điểm nóng về số ca mắc COVID-19, là địa bàn có nhiều khu công nghiệp, nhiều con em công nhân. Do đó, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện phải thích ứng linh hoạt, đảm bảo công tác dạy học cho học sinh để người lao động yên tâm sản xuất. Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện nghiêm việc vệ sinh trường, lớp, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; đồng thời phân công giáo viên, Tổ trực COVID-19 của đơn vị thường xuyên đo thân nhiệt, nắm tình hình sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và chủ động báo cáo để được hướng dẫn giải quyết, xử lý.

Đối với những giáo viên, học sinh thuộc diện cách ly y tế để điều trị, phòng, chống dịch chưa thể đến trường dạy, học, Hiệu trưởng trường bố trí thời khóa biểu, hướng dẫn dạy, học bằng hình thức phù hợp, hiệu quả và có biện pháp bổ trợ kiến thức cho học sinh khi đi học trở lại. Các trường chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức hoạt động dạy học đảm bảo đúng quy định, linh hoạt, phù hợp với thực tế và an toàn phòng, chống dịch. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện yêu cầu các trường không nhồi nhét kiến thức, không giao nhiệm vụ quá tải và tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh sau thời gian học trực tuyến. 

Năm học 2021-2022, Trường Trung học phổ thông Bến Tre, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có 988 học sinh ở ba khối lớp. Để công tác phòng, chống dịch mang lại hiệu quả cao, tạo điều kiện cho học sinh phát triển toàn diện cả về thể lực và trí tuệ, nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy, học trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thực hiện đồng bộ các giải pháp theo hướng dẫn của ngành chức năng, chính quyền địa phương, nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trong trường.

Thầy giáo Nguyễn Văn Đại, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Nhà trường chủ động thành lập Tổ COVID-19 trong trường học, đảm bảo Phòng y tế có đầy đủ các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc phòng, chống dịch. Nhà trường cử 6 thầy, cô giáo đi tập huấn công tác phòng, chống dịch và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho học sinh. Đến nay, có 985 học sinh của Trường được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Nhà trường thực hiện xét nghiệm tầm soát hằng tuần cho giáo viên, học sinh trong trường, qua đó đã phát hiên 2 trường hợp F0. Ngay sau khi phát hiện 2 học sinh mắc COVID-19, nhà trường cho 2 lớp có học sinh đó chuyển trạng thái sang học trực tuyến, các lớp khác vẫn đi học bình thường. 

Thầy giáo Nguyễn Văn Đại cho biết thêm: Trường Trung học Phổ thông Bến Tre có 326 học sinh lớp 12. Việc đảm bảo an toàn cho các học sinh cuối cấp được đến trường rất quan trọng. Nhà trường yêu cầu cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh nghiêm túc thực hiện quy định “5K”; bố trí thời điểm ra, vào lớp, thời điểm bắt đầu và kết thúc buổi học phù hợp để đảm bảo giãn cách; thực hiện nghiêm phương châm “lớp cách ly với lớp”; không tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục trải nghiệm tập trung đông người.

Năm học 2021-2022, tỉnh Vĩnh Phúc có trên 320.000 học sinh. Trong thời gian qua, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp, số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng liên tục tăng cao. Để kiểm soát, ngăn chặn, kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, hiện nay, các trường học trên địa bàn tỉnh đều xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó khi xảy ra dịch trong trường học; chủ động xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 hằng ngày từ 5-10% số cán bộ, giáo viên và học sinh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho giáo viên, học sinh, hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát trong trường học.

Hiện nay, Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đang xây dựng mô hình điểm “Trường học xanh, an toàn với COVID-19” nhằm tiếp tục duy trì, tăng cường các giải pháp phòng, chống, kiểm soát dịch và chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào trường học; đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, giáo viên, từ đó tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ giáo dục.

Tin, ảnh: Nguyễn Thảo (TTXVN)
Vĩnh Phúc đặt mục tiêu 90% học sinh từ 12-17 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19
Vĩnh Phúc đặt mục tiêu 90% học sinh từ 12-17 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19

Ngày 27/11, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN