Tôn vinh những giáo viên mầm non không quản khó khăn ươm mầm cho đất nước

Ngày 16/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức buổi “Giao lưu, tôn vinh những tấm gương điển hình cấp học mầm non” với 127 giáo viên mầm non điển hình, đại diện cho hơn 400.000 thầy cô giáo viên mầm non trên toàn quốc.

Các thầy cô được tôn vinh là những tấm gương yêu nghề, tận tụy, nhiệt tình, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ và phát triển nhà trường. Các thầy cô là những người được đồng nghiệp, xã hội tôn vinh.  

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, giáo dục mầm non đã hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, hệ thống các trường lớp mầm non ngày một khang trang, đáp ứng cao hơn nhu cầu tới trường của trẻ, hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ được đổi mới; trẻ được chuẩn bị những kỹ năng để phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, kỹ năng xã hội, ngôn ngữ để bước vào lớp 1.  

Để có được những kết quả này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận vai trò của các giáo viên mầm non ngày đêm không quản khó khăn hoàn thành nhiệm vụ. Giáo dục mầm non là nghề đòi hỏi nhiều kỹ năng, áp lực cao nhất, học sinh bé nhất, thời gian làm việc trong ngày dài nhất, lương thấp nhất so với bảng lương trong ngành giáo dục… Các thầy cô đến trường chăm sóc trẻ từ tinh mơ và trở về vào lúc chiều muộn. Giáo viên phải làm việc luôn tay, luôn chân, luôn mắt, không phút giây nào được lơ là.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi tôn vinh. Ảnh: Xuân Phú. 

Nhiều thầy cô đã bám thôn, bản, nỗ lực, dốc lòng, dốc sức huy động trẻ đến trường, chăm từng bữa ăn, giấc ngủ. Các thầy cô hy sinh cả niềm vui của gia đình để chăm sóc, giáo dục trẻ ở vùng sâu, vùng xa. Nhiều giáo viên tâm sự, ngày nào cũng đón trẻ đến trường nhưng rất ít cơ hội được đưa đón con mình đi học.

“Họ là những tấm gương tâm huyết, tích cực, đổi mới hoạt động giáo dục. Nhiều thầy cô đã gánh trên vai trách nhiệm lớn. Bởi chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam và tương lai phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc, giáo dục, vun trồng của thầy cô với thế hệ mầm non”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong khi đó, dù Đảng, Nhà nước và xã hội đã rất quan tâm, đã có nhiều chính sách nhưng hiện nay đời sống của giáo viên mầm non nhìn chung còn gặp nhiều khó khăn; nhận thức của xã hội và chính sách chưa tương xứng với vị trí, vai trò và sự đóng góp của các thầy, cô giáo viên mầm non.

Trong thời gian tới, giáo dục mầm non tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29, thực hiện Luật Giáo dục 2019, cơ chế chính sách giáo dục mầm non sẽ được ban hành để tạo động lực phát triển giáo dục mầm non, chương trình giáo dục mầm non sẽ tiếp tục đổi mới. 

Lê Vân/ Báo Tin tức
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không tinh giản biên chế giáo viên mầm non
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không tinh giản biên chế giáo viên mầm non

Tăng cường tuyển dụng giáo viên mầm non theo chế độ đặc cách đối với các giáo viên đang diện hợp đồng; không thực hiện tinh giản biên chế với giáo viên mầm non…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN