Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác tổ chức thi tại Hưng Yên

"Cần bảo đảm 2 mục tiêu của kỳ thi: vừa bảo đảm thi nghiêm túc vừa phòng, chống dịch COVID-19 an toàn thể hiện tính nhân văn của kỳ thi". Đây là ý kiến nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trong buổi kiểm tra công tác tổ chức thi tại Hưng Yên ngày 8/7.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác tổ chức thi tại điểm thi THPT Trần Hưng Đạo. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Thi nghiêm túc, phòng dịch an toàn

Ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên cho biết, số thí sinh tham dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 1 trong toàn tỉnh là gần 12.400 thí sinh tại 28 điểm thi. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trên 1.800 thí sinh sẽ dự thi đợt 2, là các em thuộc diện F0, F1, F2 và các thí sinh trong vùng phong tỏa, giãn cách xã hội.

Ban chỉ đạo thi tỉnh Hưng Yên đặc biệt chú trọng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở tất cả các khâu của quá trình tổ chức kỳ thi. Để ứng phó kịp thời với các tình huống phức tạp của dịch bệnh, mỗi điểm thi đều chuẩn bị các phòng thi dự phòng dành riêng cho thí sinh có biểu hiện ho sốt. Mỗi điểm thi chính chuẩn bị 2 điểm thi dự phòng theo quy định. Cùng đó, an ninh trật tự được bảo đảm chặt chẽ. Tất cả các điểm thi không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi.

Ông Nguyễn Văn Phê cũng cho biết, từ ngày 10/7, Hội đồng thi tỉnh Hưng Yên sẽ tổ chức chấm thi, với lực lượng tham gia gồm 245 người chấm thi trắc nghiệm và tự luận. Trong đó, công tác làm phách được thực hiện theo hình thức 2 vòng độc lập. Công tác chấm thi sẽ được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo đúng quy chế.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng, trong bối cảnh dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh phức tạp,  công tác bảo đảm an toàn cho thí sinh và những người làm nhiệm vụ thi được đặt lên hàng đầu. Tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể, kịch bản chi tiết phù hợp với đặc thù từng địa phương, đơn vị để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Qua các buổi thi, không có tình huống phát sinh hay sự cố bất thường nào xảy ra.

Đặc biệt, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cán bộ tham gia kỳ thi. 100% người làm nhiệm vụ thi và hơn 2.000 thí sinh ở các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao đều được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước kỳ thi. 100% số điểm thi được phun khử khuẩn trước kỳ thi và sau mỗi ngày thi. Tất cả thí sinh, những người làm nhiệm vụ thi phải thực hiện nghiêm túc yêu cầu về phòng, chống dịch tại điểm thi theo Khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Tại các điểm thi đã phân luồng, tổ chức cho thí sinh vào khu vực thi, bảo đảm giãn cách theo quy định. 100% thí sinh, giáo viên, lực lượng tham gia tổ chức thi được đo thân nhiệt trước khi vào khu vực thi.

Bảo đảm an toàn sức khỏe và quyền lợi cho thí sinh

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Hưng Yên về công tác tổ chức thi. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Kiểm tra tại điểm thi Trung học phổ thông Tiên Lữ và điểm thi Trung học phổ thông Trần Hưng Đạo (huyện Tiên Lữ), Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ lưu ý các điểm thi cần tiếp tục thực hiện tốt 2 kịch bản: Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh và chất lượng kỳ thi. "Mục tiêu số 1 là  an toàn để thí sinh yên tâm đến trường thi và đã đến trường thi thì phải được an toàn. Đó là tính nhân văn của kỳ thi. Do đó, người lớn có thể vất vả một chút, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Ngoài ra, khi có công việc phát sinh, cần dựa trên quyền lợi của thí sinh để giải quyết" - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Ghi nhận, đánh giá cao công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định Ban chỉ đạo thi tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc rất quyết liệt, nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19. Với các bước tiếp theo, tỉnh cần kiểm soát chặt chẽ công tác bảo đảm an ninh trong các khâu của kỳ thi, nhất là quá trình tổ chức chấm thi để kết quả kỳ thi khách quan, công bằng, bảo đảm chất lượng; tuy nhiên cần tiếp tục chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh, an ninh trật tự, an toàn xã hội và phòng, chống cháy nổ.

Nhấn mạnh đến công tác chấm thi, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ hoan nghênh cách làm của Hội đồng thi tỉnh Hưng Yên, với hình thức làm phách 2 vòng độc lập. Ngoài ra, cần đối sánh điểm giữa kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông với kết quả học tập của thí sinh, nhằm đánh giá đúng chất lượng giáo dục phổ thông, tính trung thực, khách quan trong tổ chức kỳ thi của địa phương. Với đội ngũ cán bộ thanh tra, kiểm tra cần nâng cao vai trò, ý thức trách nhiệm, thể hiện rõ tính nghiêm túc, khách quan.

Đối với những thí sinh thi đợt 2, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế, địa phương đề xuất phương án, thời điểm tổ chức thi đợt 2, bảo đảm phù hợp với thực tiễn khách quan và bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Mai Ngoan (TTXVN)
Bộ GD&ĐT trả lời về việc lọt đề thi Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Bộ GD&ĐT trả lời về việc lọt đề thi Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Chiều 8/7, trả lời tại cuộc họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, PGS TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Bộ đã nhận được thông tin về việc lọt đề thi Toán và đã phối hợp với địa phương và công an sở tại để xác minh sự việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN