Hà Nội yêu cầu các trường học rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã về việc tổ chức dạy học trong học kỳ II, tổng kết năm học 2023 - 2024 cấp trung học cơ sở. Trong đó, Sở có chỉ đạo rõ về việc ôn tập cho học sinh lớp 9 trong thời điểm nước rút, khi chỉ còn 4 tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi.

Chú thích ảnh
Học sinh Hà Nội ôn luyện cho kỳ thi vào lớp 10. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã căn cứ quy định cấu trúc định dạng đề thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024 - 2025 ban hành kèm theo Quyết định số 994/QĐ-SGDĐT ngày 24/4/2024 và các đề thi minh họa, chỉ đạo các nhà trường và tổ nhóm bộ môn chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập, tiến hành các hoạt động dạy học, kiểm tra đánh giá để phân luồng học sinh. Kế hoạch này thông qua Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng và thông báo tới học sinh, cha mẹ học sinh.

Bên cạnh đó, các nhà trường cần hướng dẫn cho học sinh tự học, tự ôn tập theo nhóm, lớp và tập trung cả khối nhưng phải bám sát chương trình và chuẩn kiến thức, kỹ năng, chú ý phân loại các đối tượng theo học lực, năng lực. Các nhà trường chú ý đến học sinh có học lực yếu, kém, học sinh chưa chăm để hướng dẫn ôn tập, rèn kỹ năng làm bài hiệu quả nhất nhưng không quá tải, tránh học lệch, học tủ. Đồng thời, các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường cần quan tâm, giúp đỡ kịp thời đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và tâm lý vững vàng bước vào kỳ thi.

Đối với việc khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 với các môn: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục giao Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã căn cứ vào điều kiện thực tiễn của đơn vị tổ chức, yêu cầu đảm bảo chặt chẽ, đúng quy chế và hiệu quả, có tác dụng tích cực cho việc ôn luyện và chuẩn bị thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông của học sinh.

Hiện, toàn ngành giáo dục Thủ đô đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2024 - 2025 vào ngày 8 - 9/6. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã rà soát, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm nếu có tình trạng định hướng cho một số học sinh lớp 9 có kết quả học tập chưa cao không đăng ký dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập năm học 2024 - 2025. Đồng thời quán triệt, chỉ đạo tới tất cả các trường trung học cơ sở trên địa bàn tuyệt đối không vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi và các năm tiếp theo. Việc học tập và đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào các trường trung học phổ thông là quyền, nhu cầu của học sinh và cha mẹ học sinh. Công tác phân luồng sau cấp trung học cơ sở, các nhà trường phải định hướng cho học sinh rõ để có sự lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc.

Bên cạnh đó, các đơn vị, nhà trường cử cán bộ, giáo viên, nhân viên có năng lực và phẩm chất tốt đủ điều kiện tham gia coi thi, chấm thi, thanh tra thi, phục vụ theo sự phân công của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; chủ động rà soát và chuẩn bị về cơ sở vật chất cho kỳ thi, tuyệt đối không được gợi ý cha mẹ học sinh hỗ trợ, đóng góp phục vụ kỳ thi dưới bất cứ hình thức nào.

Theo Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024 - 2025 đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, năm học 2023 - 2024, dự kiến toàn thành phố có khoảng 133.000 học sinh dự xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở. Chỉ tiêu dự kiến tuyển vào lớp 10 trường công lập khoảng 81.200 học sinh; còn lại 51.800 học sinh sẽ được tuyển vào lớp 10 các trường tư thục, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2024 - 2025
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2024 - 2025

Ngày 7/5, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh Đinh Ngọc Sơn cho biết: Điểm mới của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2024-2025 của tỉnh là không tuyển sinh lớp không chuyên của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Hạ Long.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN