Gặp gỡ Việt - Pháp về Toán học cho sự phát triển

Từ ngày 21 – 23/9, Hội thảo quốc tế "Gặp gỡ Việt - Pháp về Toán học cho Sự phát triển" đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Hội thảo diễn ra tại hai địa điểm: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. 

Hội thảo là hoạt động khoa học đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hoà Pháp, được đồng tổ chức bởi Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Pháp (FAS), kết hợp với Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu quốc tế Pháp Việt về Toán học và Ứng dụng (IRL FVMA), Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam…

Hội thảo này nhằm thúc đẩy ứng dụng của Toán học trong sự phát triển của xã hội và kỷ niệm ,ăm quốc tế về Khoa học cơ bản cho Phát triển bền vững 2022 - 2023 do UNESCO và Liên hợp quốc khởi xướng.

Chương trình Hội thảo gồm 6 báo cáo mời toàn thể, 33 báo cáo mời tiểu ban và các trình bày khoa học ngắn của các nhà khoa học trẻ tại ba tiểu ban song song bao gồm:

Tiểu ban về Lý thuyết điều khiển và áp dụng vào các vấn đề xã hội. Mục tiêu của Tiểu ban này là thiết lập một diễn đàn khoa học để trao đổi các kết quả và cách tiếp cận mới liên quan đến các khía cạnh khác nhau về các chủ đề Điều khiển được, Điều khiển tối ưu và Ổn định hoá.

Tiểu ban về Toán học cho Sự phát triển bền vững là quản lý tài nguyên nước, quản lý nghề cá và dịch tễ học. Tiểu ban này trình bày những nghiên cứu gần đây trong lĩnh vực Mô hình toán học cho sự phát triển bền vững của các hệ sinh thái, quản lý tài nguyên nước bền vững và biến đổi khí hậu, quản lý bền vững các hệ thống thủy sản và dịch tễ học. Ngoài tiếp cận về mặt lý thuyết, các thảo luận trong tiểu ban đặc biệt tập trung so sánh các mô hình toán học với các trường hợp thực tế, trong đó có các trường hợp nghiên cứu thực tế tại Việt Nam.

Tiểu ban về Trí tuệ nhân tạo (AI) và Khoa học dữ liệu: Tiểu ban này giới thiệu một số công trình gần đây ở Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực AI và Khoa học dữ liệu, cả từ nghiên cứu lý thuyết đến nghiên cứu ứng dụng và nghiên cứu  phát triển. Thảo luận khoa học tại tiểu ban có sự tham gia của các nhà khoa học Việt Nam được đào tạo tại Pháp cũng như các nhà khoa học Pháp đang nghiên cứu và giảng dạy tại Việt Nam.

Tin,ảnh: Lê Vân/Báo Tin tức
Bí quyết giành giải cao cuộc thi Đấu trường Toán học châu Á AIMO
Bí quyết giành giải cao cuộc thi Đấu trường Toán học châu Á AIMO

Hai học sinh Trần Ngọc Gia Bảo (lớp 9C) và Đặng Quang Hùng (lớp 9G) Trường Trung học Cơ sở Lê Hồng Phong (thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) vừa xuất sắc giành 2 Huy chương Bạc tại cuộc thi Đấu trường Toán học châu Á AIMO năm 2023, tổ chức tại Malaysia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN