Gắn kết đào tạo nghề với doanh nghiệp

Gắn kết đào tạo nghề với doanh nghiệp là một trong ba giải pháp đột phá nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong giai đoạn 2018-2020.

Phát biểu tại Hội nghị đào tạo và hợp tác doanh nghiệp của Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội ngày 9/3, ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết: Năm 2018 được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) xác định là năm đổi mới và tạo chuyển biến về giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, 3 giải pháp đột phá mà Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp triển khai gồm: Giao quyền tự chủ cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp; chuẩn hóa đầu ra và lực lượng giáo viên; đào tạo gắn với doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại Hội nghị.

“Do đó, Hội nghị đào tạo và hợp tác với doanh nghiệp của Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội là một trong những hoạt động triển khai giải pháp của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tại cơ sở đào tạo. Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội là một trong những trường chất lượng cao, điểm sáng về dạy nghề. Đáng chú ý là Hiệu trưởng Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội đã mạnh dạn ký cam kết với học sinh tốt nghiệp ra có việc làm với mức lương từ 5 triệu đồng trở lên. Cùng với nâng cao chất lượng đào tạo, trường Cao đẳng cơ điện luôn nằm trong những top trường đạt hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh”, ông Nguyễn Hồng Minh cho biết.


Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội cho biết: Năm 2017 là năm đầu tiên trường tuyển sinh và đạo tạo sinh viên chất lượng cao và được công nhận danh hiệu kỹ sư thực hành hoặc cử nhân thực hành. Trường cũng đã điều chỉnh chương trình đào tạo 22 nghề của trường, công bố chuẩn đầu ra đối với sinh viên khi tốt nghiệp, năng lực tin học IC3, năng lực tiếng Anh tối thiểu 300 điểm TOEC và các chuẩn về kỹ năng mềm, kỹ năng khởi nghiệp.

Sinh viên trường Cao đẳng cơ điện tham gia thi Robocon.

Đáp ứng thị trường lao động, trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội đã thu hút nguồn lực tài chính thêm 3 triệu USD để đầu tư mới, đồng bộ 5 phòng hiện đại, một số nghề đã đầu tư thiết bị hệ công nghệ 4.0. Hiệu quả trong hợp tác với doanh nghiệp là có 100% sinh viên của nhà đã được học tập, trải nghiệp thực tế, thực tập tốt nghiệp tại các doanh nghiệp. Doanh nghiệp đã tuyển chọn được sinh viên theo nhu cầu và chất lượng đầu ra.


Năm 2018, trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội đầu tư thêm 1,2 triệu USD mua sắm trang thiết bị đào tạo gắn liền với công nghệ của doanh nghiệp, tiếp tục thu hút vốn tài trợ của nước ngoài 4,5 triệu USD đầu tư đồng bộ cho 3 nghề công nghệ ô tô, hàn công nghệ cao, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí. Với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp và 50 trường Phổ thông trung học tại hội nghị đào tạo và hợp tác với doanh nghiệp, trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội phấn đầu năm 2018 tuyển sinh 1.200 chỉ tiêu hệ cao đẳng, hệ trung cấp 300 chỉ tiêu.

XC/Báo Tin tức
Ứng dụng công nghệ thông minh để có cuộc sống thuận tiện hơn
Ứng dụng công nghệ thông minh để có cuộc sống thuận tiện hơn

Ngày 8/3, tại Hà Nội, Tập đoàn Amata và Bộ Kế hoạch Đầu tư phối hợp tổ chức tọa đàm "Thành phố thông minh và tầm nhìn tương lai".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN