Đề nghị Hà Nội tạo điều kiện cho trường ngoài công lập tự chủ tuyển sinh đầu cấp

Ngày 8/5, Bộ Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) đã ký công văn gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở GD-ĐT Hà Nội thực hiện đúng chủ trương của Bộ về tuyển sinh đầu cấp.

Công văn nêu rõ: Nhằm tăng cường tự chủ cho các cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập trong tuyển sinh đầu cấp, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư số 05/2018/TT-BGDDT ngày 28/2/2018 sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 2, khoản 2 Điều 4, điểm d khoản 1 và đoạn đầu khoản 2 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDDT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.


Hiện nay, hầu hết các địa phương trên toàn quốc đã thực hiện tốt chủ trương nói trên. Tuy nhiên, việc tuyển sinh đầu cấp năm học 2018 - 2019 của Sở GD-ĐT Hà Nội đang được phản ánh có một số bất cập trong quy định về thời gian và phương thức tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập, gây khó khăn cho học sinh, cha mẹ học sinh.

Bộ GD-ĐT đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở GD-ĐT Hà Nội thực hiện đúng chủ trương của Bộ, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập được tự chủ về tuyển sinh, phù hợp với nhu cầu và định hướng phát triển của nhà trường.


Trước đó, nhiều trường tư thục lên tiếng phản đối quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc bắt buộc các trường tư thục trên địa bàn chỉ được tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 cùng thời gian với các trường công lập và chỉ diễn ra trong vài ngày.


Nhiều ý kiến cho rằng việc cho phép các trường được tuyển sinh theo những thời điểm khác nhau sẽ giúp học sinh, phụ huynh chủ động trong việc chọn trường cho con. Nếu không đủ điều kiện để học trường này, vẫn còn thời gian để chọn trường khác.


Về phía các trường ngoài công lập, việc sát thời điểm tuyển sinh mới biết con số nộp hồ sơ thì trường không thể tự chủ về cơ sở vật chất. Đây được cho là trở ngại lớn của các trường ngoài công lập tại Hà Nội để được thực sự tự chủ tuyển sinh.


L.S/Báo Tin tức
Đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến tại Hà Nội như thế nào?
Đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến tại Hà Nội như thế nào?

Ngày 15/6, Hà Nội bắt đầu tuyển sinh trực tuyến đầu cấp. Nhằm tránh tình trạng bị quá tải do lỗi mạng, Sở GD- ĐT Hà Nội đã phân chia thời gian nhận đăng ký tuyển sinh của từng cấp học. Dưới đây là 7 bước giúp phụ huynh đăng ký thành công tuyển sinh trực tuyến tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN