Các địa phương sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, bảo đảm phòng chống dịch

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái, kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, toàn tỉnh Yên Bái có trên 8.100 thí sinh dự thi.

Chú thích ảnh
Trong những ngày ôn thi "nước rút", công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được các nhà trường đặt lên hàng đầu. Ảnh: baoyenbai.com.vn

Tỉnh tổ chức 26 điểm thi với 361 phòng thi, trên 1.000 cán bộ tham gia công tác coi thi.

Đến thời điểm này, các thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi của tỉnh đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt các phương án, các điều kiện sẵn sàng tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, công tác vệ sinh, khử khuẩn tại các điểm thi trước, trong và sau ngày thi được thực hiện nghiêm túc. Tỉnh Yên Bái hiện chưa có học sinh thuộc diện F1, F2.

Bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết tại mỗi điểm thi đều chủ động xây dựng phương án dự phòng khi mưa lũ xảy ra, đảm bảo thông tin liên lạc, cung cấp điện và an toàn thực phẩm. Tỉnh đã có phương án hỗ trợ 1.250 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đánh giá về công tác chuẩn bị kỳ thi của tỉnh Yên Bái, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo Mai Văn Trinh nhấn mạnh, ngoài việc đảm bảo việc tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đề nghị tỉnh Yên Bái tập huấn cho cán bộ làm công tác coi thi, trong đó chú trọng tập huấn kỹ năng phát hiện gian lận trong thi cử, xử lý các tình huống bất thường xảy ra...

*Tỉnh Khánh Hòa đã chuẩn bị mọi điều kiện để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 diễn ra an toàn, đảm bảo phòng chống dịch.

Theo đó, tỉnh Khánh Hòa thực hiện tầm soát COVID-19 ngẫu nhiên đối với thí sinh dự thi ở các huyện, thị, thành phố, trong đó chiều 4/7, ngành y tế đã lấy 608 mẫu. Ngày 5/7, ngành Y tế  tiếp tục lấy thêm 50 mẫu. Dựa trên kết quả xét nghiệm, các đơn vị sẽ có phương án tiếp theo nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn trước bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay tỉnh Khánh Hòa có 14.642 thí sinh dự thi tại 34 điểm thi và 628 phòng thi. Tỉnh đã huy động 1.388 cán bộ coi thi và gần 1.000 cán bộ làm công tác hỗ trợ tổ chức kỳ thi, trong số này có trên 2.000 cán bộ đã được tiêm vaccine đợt 1.     

Ông Võ Hoàn Hải, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi trên toàn tỉnh đã được thực hiện khẩn trương và nghiêm túc. Các điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ coi thi, chấm thi đảm bảo đầy đủ theo đúng quy định của Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Ngoài bố trí phòng thi dự bị tại mỗi điểm thi, vệ sinh trường lớp, đảm bảo 5K trong suốt quá trình thi, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, thống kê thí sinh đăng ký dự thi, cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động tham gia công tác thi có liên quan đến dịch tễ nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, năm nay, mỗi điểm thi của tỉnh Khánh Hòa sẽ bố trí 2 nhân viên y tế, tăng thêm một người so với kỳ thi năm trước.

Ông Võ Hoàn Hải chia sẻ thêm về khó khăn trong việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp là việc đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi. Bên cạnh đó, do số nhân sự tham gia công tác thi quá lớn, gần như toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường trực thuộc sở đã được huy động, năm nay còn phải điều động thêm giáo viên bậc trung học cơ sở.

Trước đó, ngày 2/7, Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra tình hình thực tế và làm việc tại Khánh Hòa. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đánh giá cao sự chuẩn bị của địa phương. Nhắc đến 3 từ khóa: “An toàn - An ninh - An tâm”. Thứ trưởng đồng thời lưu ý Ban Chỉ đạo thi tỉnh Khánh Hòa về một số việc cụ thể cần thực hiện để tổ chức tốt kỳ thi. Trong đó, “an toàn” là an toàn sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông... “An ninh” là đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, từ công tác bảo mật đề thi, bài thi, coi thi, chấm thi, tới công bố kết quả thi… “An tâm” là trong điều kiện dịch bệnh, nên mọi việc trước hết là để cho thí sinh an tâm dự thi; cán bộ, giáo viên an tâm làm thi; xã hội an tâm với kỳ thi.

Thông tin mới nhất từ Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa, đến hết ngày 4/7, toàn tỉnh có 72 thí sinh không thể tham gia thi đợt 1 vào các ngày 7-8/7, trong đó 17 thí sinh thuộc đối tượng F2  và 55 thí sinh ở những nơi bị phong tỏa. Các thí sinh này sẽ được tham gia thi đợt 2.

*Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum công tác chuẩn bị cho kỳ thi Trung học Phổ thông năm 2021 đã hoàn tất.

Tỉnh Kon Tum có 4.647 thí sinh dự thi tại 12 điểm thi. Với mỗi điểm thi chính, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã phối hợp với UBND các địa phương bố trí thêm một điểm thi dự phòng. Sở đã phối hợp với các địa phương và lực lượng chức năng bố trí 1.250 nhân sự tham gia phục vụ kỳ thi. Toàn bộ lực lượng tham gia phục vụ kỳ thi đều đã được tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19.

Các thí sinh sẽ được cán bộ coi thi và lực lượng tham gia phục vụ kỳ thi hướng dẫn đảm bảo giữ đúng khoảng cách, đo thân nhiệt, sát khuẩn theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đến nay, ngành giáo dục tỉnh Kon Tum chưa ghi nhận trường hợp thí sinh nào thuộc diện F0, F1, F2.

Là tỉnh có điều kiện địa hình phức tạp, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đã chủ động trích ngân sách và vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các thí sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số; các gia đình chính sách, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa có điều kiện khó khăn tham dự kỳ thi, không để học sinh nào phải bỏ thi vì quá khó khăn về các điều kiện kinh tế, điều kiện đi lại. Đến nay, đã có khoảng 1.020 thí sinh được hỗ trợ các mức khác nhau, với tổng số tiền gần 400 triệu đồng (trung bình khoảng 390.000/thí sinh).

Tỉnh đoàn Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi 2021”. Hơn 600 đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình phối hợp với chính quyền, các cơ sở y tế rà soát, nắm thông tin về tình hình thí sinh tại địa phương và xây dựng phương án chủ động xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn, sức khoẻ...;  đưa, đón miễn phí thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, thí sinh khuyết tật,...; tổ chức các đội hình tình nguyện hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thi có mật độ giao thông cao,...

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, từ ngày 15/6, Tỉnh đoàn Kon Tum đã phát động phong trào may khẩu trang vải. Đến nay, đã có hơn 1.000 chiếc khẩu trang vải do các đoàn viên thanh niên trong tỉnh may, đưa đến các địa phương để phát cho phụ huynh và thí sinh. Đơn vị cũng kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ hơn 9.000 khẩu trang y tế, 10.000 chai nước uống và 30 thùng nước sát khuẩn để phục vụ trong thời gian diễn ra kỳ thi. Tỉnh đoàn Kon Tum đã tặng 30 suất quà, trị giá 300.000 đồng/suất để hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật...tham gia kỳ thi.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Hà Nội: Đảm bảo cấp điện an toàn cho 188 điểm thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội: Đảm bảo cấp điện an toàn cho 188 điểm thi tốt nghiệp THPT

Trong các ngày từ ngày 6 - 9/7 (thời điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT), EVNHANOI sẽ không thực hiện cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành phố Hà Nội, trừ các trường hợp cắt điện xử lý sự cố hoặc trường hợp đặc biệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN