Bảo đảm an toàn đón trẻ mầm non trở lại trường

Ngày 13/4, học sinh mầm non tại Hà Nội sẽ được trở lại trường sau gần 1 năm trường học đóng cửa vì dịch COVID-19. Ngày 12/4, nhiều cơ sở giáo dục rà soát cơ sở vật chất, chuẩn bị tâm thế để đón trẻ trong niềm vui tới trường và an toàn nhất.

Video ghi nhận của PV báo Tin tức tại Trường Mầm non Tuổi hoa (Hoàng Quốc Việt, Hà Nội):

Khẩn trương rà soát công tác chuẩn bị

Sáng 12/4, nhiều trường mầm non trên địa bàn Hà Nội tiếp tục rà soát cơ sở vật chất, trang hoàng đón trẻ trở lại trường.  

Tại Trường mầm non Tuổi Hoa (Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy) công tác chuẩn bị cơ sở vật chất về cơ bản đã hoàn tất, các giáo viên trang hoàng lớp học, sân trường để đón trẻ.

Cô Vũ Thị Kiều Nga, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường thực hiện công tác chỉ đạo từ Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở GD&ĐT, UBND Quận về việc đón trẻ trong dịp này. Công tác vệ sinh được trường thực hiện từ ngày 7-8/4. Sáng 12/4, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường rà soát lại lần cuối, tập huấn các tình huống theo quy định và chuẩn bị khánh tiết, cờ hoa để đón trẻ trở lại”.  

Theo cô Kiều Nga, nhà trường chuẩn bị công tác phòng chống dịch như chuẩn bị đủ cơ số thuốc theo quy định, dung dịch sát khuẩn và 3 máy đo nhiệt kế tự động. Với đặc thù là trường mầm non nên việc đón trẻ có cách phân luồng dưới sự hỗ trợ của giáo viên, nhân viên nhà trường.  

Tại Trường mầm non Yên Hoà (Phường Yên Hoà, Cầu Giấy) đã hoàn tất công tác chuẩn bị. Theo đại diện nhà trường, cùng với việc đảm bảo vệ sinh trong khuôn viên, nhà trường cũng xây dựng các phương án đưa, đón trẻ theo quy định về phòng, chống dịch. Trong dịp nghỉ lễ, nhà trường huy động các giáo viên đến giặt chăn màn, gối, chiếu, vệ sinh đồ dùng khu bếp… để đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi quay trở lại trường.

Trong hai ngày 11 và 12/4, các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô cũng đã làm công tác chuẩn bị đến trường bậc mầm non. Theo đó, các địa phương chỉ đạo các trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập rà soát bảo đảm yêu cầu an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo các tiêu chí hướng dẫn của Sở GD&ĐT và Sở Y tế Hà Nội, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch diễn tập xử lý khi có tình huống cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhiễm COVID-19, tổ chức tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn trước và sau buổi học.  

Giải quyết chỗ học cho trẻ

Cũng trong sáng 12/4, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến cho các Phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường mầm non về việc đón trẻ mầm non trở lại trường.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố có gần 540.000 trẻ mầm non, tỷ lệ trẻ đăng ký trở lại trường đạt 80%.  

Trong dịp nghỉ lễ vừa qua, nhiều nhà trường, nhóm lớp đã rà soát, hoàn thiện các điều kiện để sẵn sàng đón trẻ trở lại trường. Cụ thể 100% các trường học, nhóm lớp trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã hoàn thành việc diễn tập phương án đón trẻ; sẵn sàng các điều kiện tổ chức bán trú. Tỷ lệ trẻ đăng ký trở lại trường đạt 87%.

Tại quận Nam Từ Liêm có 10 nhóm lớp thông báo giải thể. Trước tình huống này, bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm cho biết: “Với trẻ theo học tại các nhóm lớp giải thể sẽ ưu tiên chuyển về học tại các trường công lập. Phụ huynh của trẻ có thể chọn lựa gửi con học trường công lập hoặc hệ thống ngoài công lập theo nguyện vọng”.  

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để nâng tỷ lệ trẻ đến trường cao hơn mức trên 80% so với tỷ lệ khảo sát.  

Ông Trần Thế Cương cho rằng, các cơ sở giáo dục tuyệt đối không chủ quan, lơ là dù tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. Các đơn vị, nhà trường sẵn sàng phương án đón trẻ bảo đảm an toàn về mọi mặt, trong đó có an toàn phòng, chống dịch và phòng, chống tai nạn thương tích, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm khi tổ chức hoạt động bán trú…

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất đón trẻ trở lại trường:

Chú thích ảnh
Các giáo viên Trường Mầm non Tuổi Hoa (Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) chuẩn bị đón trẻ trở lại trường.
Chú thích ảnh
Các máy sát khuẩn, đo thân nhiệt được lắp đặt ở nơi dễ nhận biết.
Chú thích ảnh
Không khí rộn ràng chuẩn bị cho ngày đón trẻ trở lại trường được chuẩn bị khẩn trương.
Chú thích ảnh
Cán bộ, giáo viên nhà trường coi ngày trở lại trường của trẻ như ngày khai giảng năm học mới. 
Chú thích ảnh
Bên trong lớp học, các giáo viên tiếp tục sắp xếp, lau dọn đồ dùng học tập.
Chú thích ảnh
Dụng cụ học tập được các giáo viên lau chùi cẩn thận.
Chú thích ảnh
Mặc dù việc vệ sinh đã được các cô giáo thực hiện từ hai ngày trước đây nhưng ngày 12/4, các giáo viên vẫn làm lại. 
Chú thích ảnh
Theo cô Vũ Thị Kiều Nga, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Tuổi Hoa, do là đơn vị công lập nên nhân lực đầu bếp của trường vẫn được giữ nguyên. 
Lê Vân-Lê Phú/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Từ ngày 12/4, học sinh các cấp đi học trực tiếp
TP Hồ Chí Minh: Từ ngày 12/4, học sinh các cấp đi học trực tiếp

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo khẩn gửi các sở, ban ngành, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức về việc tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn từ ngày 12/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN