06:09 27/06/2022

Giảm thiểu tác động của lạm phát, Indonesia bán 60 triệu lít dầu ăn với giá ưu đãi cho người dân

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia ngày 26/6 thông báo đã triển khai việc phân phối 60 triệu lít dầu ăn với giá ưu đãi trên khắp cả nước.

Chú thích ảnh
Người dân đong dầu ăn để bán tại một khu chợ ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là quá trình hiện thực hóa chính sách “Dầu ăn cho nhân dân” mà Chính phủ Indonesia đưa ra hồi đầu tháng 6 với kỳ vọng sớm ổn định giá dầu ăn, ngăn chặn lạm phát và hỗ trợ đời sống cho người dân.  

Giới chức Indonesia cho biết việc phân phối dầu ăn được thực hiện thông qua các thành viên của công ty mẹ PT Indonesia Trading Company và PT Rajawali Nusindo. Đến nay, chương trình đã phân phối tới 60 triệu lít dầu ăn tới các chợ truyền thống trên khắp Indonesia. 

Quá trình phân phối dầu ăn được thực hiện theo hướng dẫn của chính phủ với 2 phương án. Thứ nhất, chính phủ thông qua công cụ quản lý vĩ mô, chỉ đạo các cơ quan quản lý hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất dầu ăn cung cấp đầy đủ, thường xuyên nhằm đảm bảo nguồn cung. Thứ hai, việc phân phối dầu ăn được thực hiện thông qua ứng dụng kỹ thuật số Warung Pangan. Ứng dụng Warung Pangan sẽ hỗ trợ cho cả những đại lý phân phối cao cấp tới những khách hàng cá nhân. Để biết thông tin chính xác giá dầu, nguồn cung cấp dầu, các khách hàng chỉ cần quét mã QR. Tính đến thời điểm hiện tại, giao dịch mua dầu ăn thông qua ứng dụng Warung Pangan đã đạt 287.490 lít.

Việc bán hàng được thực hiện tại các gian hàng của đối tác Warung Pangan, với tổng cộng 4.014 gian hàng ở 16 tỉnh, 77 thành phố, 476 tiểu khu, 923 làng nội thành. Những người không sử dụng ứng dụng Warung Pangan có thể mua dầu ăn thông qua Số nhận dạng công dân (NIK). Người bán dầu ăn sẽ ghi NIK của người mua để theo dõi quá trình giao dịch. Bên cạnh đó, để ổn định giá dầu ăn, Chính phủ Indonesia cũng ấn định giá bán lẻ dầu ăn cao nhất là 14.000 rupiah/lít (tương đương 1 USD/lít) hoặc 15.500 rupiah/lít, với mức mua tối đa 10 lít/người/ngày.

Văn Phong (TTXVN)