Canada giải cứu đoàn xiếc nổi tiếng nhất thế giới 

Chính quyền tỉnh Quebec, Canada, ngày 26/5 cho biết đã thông qua một khoản vay có điều kiện trị giá 200 triệu USD hỗ trợ đoàn xiếc Cirque du Soleil, đoàn xiếc nổi tiếng nhất thế giới, đang lao đao vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
TĐoàn xiếc "Cirque du Soleil" biểu diễn tại Riga, Latvia ngày 15/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ trưởng Kinh tế Quebec Pierre Fitzgibbon, khoản vay trên nằm trong khuôn khổ thỏa thuận giữa chính quyền tỉnh và các cổ đông hiện nay của Cirque du Soleil, bao gồm tập đoàn đầu tư TPG Capital của Mỹ, Fosun Group của Trung Quốc, và cơ quan đầu tư địa phương Caisse de depot et placement du Quebec (CDPQ). Theo đó, đoàn xiếc sẽ duy trì trụ sở ở thành phố Montreal và Quebec có thể mua lại cổ phần của Cirque du Soleil từ các cổ đông Mỹ và Trung Quốc. 

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đoàn xiếc nổi danh toàn cầu này, khiến 44 buổi diễn bị hủy, gần 4.700 nhân viên, tương đương 95% tổng số lao động của Cirque du Soleil, phải nghỉ việc ở nhà. Hiện tại đoàn xiếc đang gánh số nợ lên tới 900 triệu USD.

Năm 2015, nhà đồng sáng lập Cirque du Soleil, Guy Laliberte đã bán phần lớn cổ phần cho Fosun và TPG Capital với giá 1,5 tỷ USD. Theo đó, TPG Capital nắm 60% cổ phần và kiểm soát Cirque du Soleil, trong khi Fosun sở hữu 20% cổ phần. CDPQ nắm giữ 20% còn lại, sau khi mua 10% cổ phần còn lại của ông Laliberte vào tháng 2/2020.

Trên một chương trình phát thanh ngày 24/5, ông Laliberte tiết lộ ý định mua lại Cirque du Soleil và bày tỏ lạc quan về khả năng khôi phục hoạt động của đoàn xiếc. Mặc dù từ chối tiết lộ về mức giá ông định đưa ra để mua lại đoàn xiếc hay danh tính của các đối tác, ông Laliberte khẳng định ông nhận được hậu thuẫn lớn. 

Một số tập đoàn, trong đó có doanh nghiệp địa phương Quebecor, đã tỏ ý quan tâm việc mua lại Cirque du Soleil.

Cirque du Soleil được thành lập năm 1984 tại vùng ngoại ô Quebec. Xuất phát điểm là một gánh xiếc nhỏ, đến nay Cirque du Soleil đã thực hiện 19 chương trình biểu diễn thường niên quy mô lớn, thu hơn 1 tỷ USD/năm.

Hồng Hạnh (TTXVN)
Bộ Tài chính Mỹ công bố khoản vay gần 3.000 tỷ USD giải cứu nền kinh tế 
Bộ Tài chính Mỹ công bố khoản vay gần 3.000 tỷ USD giải cứu nền kinh tế 

Ngày 4/5, Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ thực hiện khoản vay kỷ lục, trị giá 2.999 tỷ USD, trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 tới, để cấp vốn cho các chương trình cứu trợ trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành tại quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN