Bang New York kiện ông trùm điện ảnh Weinstein do cáo buộc quấy rối tình dục

Ngày 11/2, Tòa án tối cao bang New York, Mỹ đã quyết định khởi kiện "ông trùm" Hollywood Harvey Weinstein cùng em trai Bob Weinstein và công ty của ông này với cáo buộc không thể bảo vệ nhân viên trước hành vi lạm dụng và quấy rối tình dục trong nhiều năm.

"Ông trùm" Holywood Harvey Weinstein. Ảnh: Getty Images

Đây là hành động pháp lý đầu tiên của nhà chức trách Mỹ đối với nhà sản xuất phim được coi là quyền lực nhất trong ngành công nghiệp điện ảnh sau khi vụ bê bối liên quan tới hành vi không đúng mực của ông với phụ nữ bị phanh phui hồi tháng 10 năm ngoái.
 
Theo đơn kiện của Tòa trên, Tổng chưởng lý bang New York Eric Schneiderman cho biết công ty của ông trùm Weinstein, The Weinstein Company, cùng ban lãnh đạo đã liên tục vi phạm luật pháp của bang New York khi trong nhiều năm không thể bảo vệ nhân viên của hãng này trước hành vi quấy rối tình dục, sự dọa dẫm và phân biệt bất chấp sự phàn nàn của nhân viên. Riêng nhà sản xuất Harvey Weinstein, người đã bị sa thải khỏi chính công ty của ông sau vụ bê bối trên, bị cáo buộc có hành vi "xấu xa và lợi dụng" nhân viên.

Phán quyết của Tòa đồng thời nhấn mạnh mọi thương vụ mua bán lại công ty The Weinstein Company, hiện đang bên bờ vực phá sản, đều phải đảm bảo các yêu cầu gồm: Bồi thường đầy đủ cho các nạn nhân trong vụ bê bối quấy rồi tình dục, bảo vệ công việc của các nhân viên trong hãng và những đối tượng liên quan đến bê bối không được phép hưởng lợi bất chính. Điều này đã trấn an các nạn nhân khi nhiều ý kiến cho rằng việc công ty The Weinstein Company bị kiện sẽ ảnh hưởng đến các thương vụ mua bán sắp tới đây và khiến các nạn nhân không được bồi thường.

Theo các công tố viên bang New York, phán quyết trên là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài 4 tháng kể từ khi vụ bê bối chấn động kinh đô Holywood trên bị phanh phui. Bên cạnh dó, cảnh sát Anh và Mỹ cũng tiến hành một cuộc điều tra đối với Weinstein. Hồi tuần trước, cảnh sát thành phố Los Angles đã chuyển ba vụ kiện ông trùm Weinstein với cáo buộc tấn công tình dục lên văn phòng công tố viên của thành phố này.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Holywood và cả thế giới bàng hoàng khi ông trùm điện ảnh Harvey Weinstein bị cáo buộc có hành vi quấy rối, tấn công tình dục và cưỡng hiếp hơn 100 phụ nữ trong 40 năm qua. Thậm chí, ông này còn bị cáo buộc đe dọa các nạn nhân, đổi lại họ được ông trùm này nâng đỡ trong phát triển sự nghiệp sau này.

Vụ bê bối đã khiến nhà sản xuất được coi là quyền lực nhất "kinh đô điện ảnh thế giới" bị sả thải khỏi chính công ty mang tên ông và mất ghế tại các hiệp hội điện ảnh dù ông liên tục bác bỏ những cáo buộc trên. Nhiều dự án do The Weinstein Company đỡ đầu cũng bị treo sau vụ bê bối này.

TTXVN/Báo Tin tức
Bê bối quấy rối tình dục xáo động chính trường Canada
Bê bối quấy rối tình dục xáo động chính trường Canada

Một loạt cáo buộc quấy rối tình dục và hành vi sai trái đã buộc 3 chính trị gia Canada phải rời khỏi chức vụ trong vài ngày qua và đang làm dấy lên câu hỏi về tình trạng phổ biến của các hành vi này trong chính giới ở Canada.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN