09:10 15/09/2021

Giải thưởng Báo chí TTXVN năm 2020: Khẳng định tính chuyên nghiệp, sự gắn kết và tinh thần trách nhiệm

Chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945-15/9/2021), ngày 15/9, Giải thưởng Báo chí Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) năm 2020 được công bố trang trọng trên Trang thông tin điều hành tác nghiệp TTXVN tại địa chỉ: https://dhtn.ttxvn.org.vn/.

Chú thích ảnh

Tổng giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo TTXVN Vũ Việt Trang khẳng định: "Tính chuyên nghiệp, sự gắn kết và tinh thần trách nhiệm" là những từ khóa của Giải thưởng Báo chí TTXVN năm 2020. Sự dấn thân, cách thức làm việc chuyên nghiệp của các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên... chính là động lực để những người làm báo Thông tấn xã cùng vượt qua khó khăn, thách thức, góp phần gìn giữ những giá trị cốt lõi của thông tin TTXVN. Đó là thông tin chuẩn xác, kịp thời, nhân văn, vì lợi ích quốc gia và dân tộc.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang đã phát động Giải thưởng báo chí TTXVN năm 2021; bày tỏ tin tưởng đây sẽ là một mùa giải thành công, hội tụ nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc, chất lượng cao của các đơn vị thông tin trong toàn ngành.

"Hy vọng rằng các hội viên của Liên chi hội sẽ tích cực, có trách nhiệm tham dự giải. Trên cơ sở đó, những tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn tham dự Giải báo chí Quốc gia năm 2021. Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng rằng Giải thưởng Báo chí TTXVN năm 2021 sẽ một mùa giải thành công, với nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao" - Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang nói.

Chương trình gần 40 phút, giới thiệu tổng quan quá trình tổ chức Giải, hoạt động của Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo; chia sẻ của một số phóng viên, biên tập viên trong quá trình tác nghiệp; vinh danh tác giả, tác phẩm đoạt giải ở 8 hạng mục. Đặc biệt, video ca nhạc trên nền ca khúc "Trái tim Thông tấn", do đoàn viên, thanh niên TTXVN ở khắp ba miền đất nước và ở nước ngoài thể hiện mang lại không khí vui tươi, thể hiện quyết tâm tiếp nối truyền thống của các thế hệ những người làm báo thông tấn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin của cơ quan Thông tấn quốc gia trên đường hội nhập, phát triển.  

Giải thưởng báo chí TTXVN năm 2020 có 335 tác phẩm dự thi, gồm đủ các loại hình: báo In; Ảnh báo chí; Truyền hình; báo Điện tử; Thông tin đa phương tiện; Đồ họa... Ban giám khảo đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, lựa chọn ra 69 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả xuất sắc ở 7 thể loại báo chí; 8 giải thưởng chuyên đề để tôn vinh các tác phẩm hay, động viên, khích lệ các tác giả/nhóm tác giả và đơn vị có thành tích ấn tượng trong năm 2020.

Ở thể loại Ảnh Báo chí, giải A đã được trao cho tác phẩm "Nỗ lực cứu dân trong vụ sạt lở đất ở Trà Leng (Quảng Nam)" của tác giả Trần Lê Lâm (Cơ quan thường trú tại Đà Nẵng).

Giải A thể loại Truyền hình thuộc về tác phẩm "Những chiến sỹ Blouse trắng trong tâm dịch Đà Nẵng" của nhóm tác giả Dương Vương Lợi, Trần Vỹ Thi, Hoàng Thị Mỹ Hà, Nguyễn Viết Phan Đức (Chi nhánh Trung tâm Truyền hình Thông tấn tại Đà Nẵng).

Vinh danh cao nhất ở thể loại Tin, bài Phản ánh, Phỏng vấn, Ghi chép là tác phẩm "Đại hội Đảng cấp cơ sở: Chắc rễ - vững cây" của nhóm tác giả Vũ Thị Quỳnh Hoa, Hoàng Anh Tuấn, Phan Thanh Vũ, Vũ Hoàng Giang (Ban biên tập tin Trong nước và các cơ quan thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Kạn)

Đoạt giải A ở thể loại Phóng sự, Điều tra là chùm bài "Bất thường việc đăng kiểm tàu tại Đắk Lắk, Đắk Nông" của nhóm tác giả Phan Anh Dũng, Nguyễn Ngọc Minh, Mai Hưng Thịnh (cơ quan thường trú tại Đắk Lắk và Đắk Nông).

Giải A thể loại Xã luận, Bình luận, Chuyên luận, Tư liệu được trao cho chùm bài "Đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái trong dịch COVID-19" của nhóm tác giả Ninh Hồng Nga và Trần Ngọc Tú (Báo Tin tức).

Ở thể loại báo Điện tử, giải A đã thuộc về tác phẩm "Tiếng kêu cứu của chim trời Cát bà: Nỗi đau ai thấu" của tác giả Võ Mạnh Hùng (Báo điện tử VietnamPlus).

Đối với thể loại Thông tin đối ngoại, giải A đã được trao cho chùm bài "Hiệp định EVFTA và EVIPA từ góc nhìn chiến lược" của nhóm tác giả Nguyễn Thanh Nga, Bùi Thị Phương, Nguyễn Ngân Hương và Trần Văn Trường (Báo Le Courrier du Vietnam).

Đồng thời, 17 giải B, 21 giải C, 25 giải Khuyến khích cũng đã được trao cho các tác giả/ nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Ngoài ra, để đẩy mạnh, nâng cao chất lượng thông tin của Hãng thông tấn Quốc gia, ngoài các giải thưởng đã được công bố, Ban Tổ chức đã lựa chọn trao các giải thưởng Chuyên đề cho các tác phẩm hay ở các thể loại; cụ thể như các giải: "Thông tin đồ họa", "Tác phẩm đa phương tiện về TTXVN", "Chương trình truyền hình ấn tượng", "Tác phẩm phối hợp giữa Ban biên tập và nhiều cơ quan thường trú", "Tác phẩm liên kết vùng hiệu quả", "Giải phóng viên triển vọng", "Phóng viên dấn thân", "Phóng viên dự thi nhiều loại hình".

Theo nhận định của Ban Tổ chức, Giải có nhiều tín hiệu đáng mừng như: Số lượng tác phẩm của các cơ quan thường trú tham gia đông đảo hơn hẳn mọi năm ở nhiều loại hình và thể loại báo chí. Có những tác phẩm là thành quả của sự sáng tạo, hợp tác tập thể lớn nhất từ trước tới nay, do tập hợp được sự tham gia, phối hợp của nhiều đơn vị sản xuất thông tin với các cơ quan thường trú trong và ngoài nước. Có nhiều phóng viên tự tin khi dự thi ở nhiều loại hình báo chí từ bài viết, hình ảnh, đến thông tin điện tử và truyền hình. Sự đa dạng của các tác phẩm cho thấy sự đa năng của phóng viên, biên tập viên TTXVN. Chủ đề của các tác phẩm dự thi bao trùm tất cả mọi lĩnh vực, từ những vấn đề, sự kiện trọng đại của đất nước, địa phương, bộ ngành, đến những "điểm nóng" khu vực và quốc tế.

Các giải thưởng của báo Tin tức:

*THỂ LOẠI XÃ LUẬN, BÌNH LUẬN, CHUYÊN LUẬN, TƯ LIỆU
Giải A: Chùm bài Đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái trong dịch COVID-19 của tác giả Ninh Hồng Nga và Trần Ngọc Tú

*THỂ LOẠI BÁO ĐIỆN TỬ:
- Giải B: Tác phẩm Gạo Việt Nam - “Hạt vàng” cho cả thế giới của tác giả Lê Xuân Sơn
- Giải khuyến khích: Tác phẩm MegaStory: Đổi mới - Đổi đời nhờ Đảng dẫn đường của tác giả Phạm Thùy Hương, Nguyễn Viết Tôn, Nguyễn Tiến Hiếu, Vũ Xuân Cường, Lê Xuân Sơn, Lê Trung Nguyên và Vũ Quang Đán (Báo Tin tức, CQTT tại Tuyên Quang).

*THỂ LOẠI PHÓNG SỰ, ĐIỀU TRA
Giải C: Loạt bài Chi bộ Đảng khu dân cư trong nhịp sống đô thị của tác giả Vũ Xuân Cường

*THỂ LOẠI TIN, BÀI PHẢN ÁNH, PHỎNG VẤN, GHI CHÉP
Giải khuyến khích: Loạt bài Thêm quyền tự chủ nhưng nhiều trường đại học vẫn “án binh bất động” của tác giả Lê Thị Hồng Vân
Phúc Hằng (TTXVN)