Từ ngày 1/7/2021 sẽ bỏ sổ hộ khẩu?

Bạn đọc hỏi: Có thông tin cho rằng, từ ngày 1/7/2021 sẽ bỏ sổ hộ khẩu. Vậy thông tin này có chính xác hay không?

Về việc này, báo Tin tức xin thông tin như sau:

Luật Cư trú 2020 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. Những quy định quan trọng nhất liên quan đến sổ hộ khẩu được đề cập tại khoản 3 Điều 38 của Luật này. Trong đó có nêu: “Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú”.

Điều này có nghĩa là, từ ngày 1/7/2021, sẽ thu hồi sổ hộ khẩu, nếu đi làm các thủ tục dẫn đến thay đổi thông tin của sổ. Đồng thời sẽ không cấp mới sổ hộ khẩu trong trường hợp đi đăng ký thường trú hoặc tách hộ, cũng như không cấp lại sổ hộ khẩu trong trường hợp bị mất sổ, sổ bị hư hỏng, rách nát…

Khi đó, những thông tin của người dân sau khi hoàn thành thủ tục liên quan đến đăng ký thường trú sẽ được cập nhật tại Cơ sở dữ liệu về cư trú, thay vì cầm trên tay một cuốn sổ hộ khẩu.

Điều đặc biệt lưu ý, những sổ hộ khẩu nếu không thuộc trường hợp bị thu hồi, vẫn còn giá trị sử dụng bình thường như một loại giấy tờ, tài liệu để xác nhận về cư trú như hiện nay.

Như vậy, từ 1/7/2021, hoàn toàn không phải là thời điểm bỏ sổ hộ khẩu, mà chỉ là thời điểm không còn cấp mới cuốn sổ này, cũng như thu hồi cuốn sổ này trong trường hợp làm các thủ tục về cư dẫn dẫn đến có thay đổi thông tin trong sổ. 

V.T/Báo Tin tức
Đổi sang căn cước công dân gắn chip có phải cập nhật vào sổ hộ khẩu không?
Đổi sang căn cước công dân gắn chip có phải cập nhật vào sổ hộ khẩu không?

Bạn đọc hỏi: Sổ hộ khẩu của gia đình tôi hiện vẫn đề số Chứng minh thư cũ. Giờ tôi đã làm căn cước công dân (CCCD) có gắn chip và có dãy số hoàn toàn mới. Vậy tôi có phải điều chỉnh số mới CCCD gắn chip trong hộ khẩu không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN