Sự khác biệt giữa vaccine Sputnik V và EpiVacCorona

Có sự khác biệt giữa hai loại vaccine phòng bệnh COVID-19 đều do Nga sản xuất là Sputnik V và EpiVacCorona. Sputnik V là vaccine vector dựa trên adenovirus còn EpiVacCorona được tạo ra từ 3 phần cấu thành bộ gene của virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Vaccine Sputnik V phòng COVID-19 của Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu ngày 30/12, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết cả hai loại vaccine đã đăng ký tại Nga này đều không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, mặc dù Sputnik V có thể "gây phản ứng mạnh hơn một chút so với EpiVacCorona".

Sputnik V do Trung tâm N.F. Gamaleya phát triển và đã được đăng ký hồi tháng 8 năm nay, còn vaccine EpiVacCorona là của Trung tâm Vector ở Siberia được đăng ký hai tháng sau đó. 

Người dân Nga có thể chọn một trong hai loại vaccine trên để tiêm chủng. Mặc dù sự lựa chọn này hiện chỉ dành cho một số nhóm người, nhưng trong quý I/2021, cơ hội như vậy có thể đến với nhiều người hơn.

Cũng liên quan đến hai loại vaccine trên, Trung tâm Vector cho biết vaccine EpiVacCorona tạo ra khả năng miễn dịch ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh trong ít nhất 6 tháng. Đồng thời, thành phần vaccine không có bất kỳ hạn chế nào trong việc tái sử dụng. Trong khi đó, theo Trung tâm Gamaleya, thời gian miễn dịch của vaccine Sputnik V ít nhất là khoảng hai năm. 

Thống kê mới nhất cho thấy, sáng 30/12, LB Nga đã ghi nhận thêm 26.513 người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại toàn bộ 85 chủ thể liên bang (thủ đô Moskva có thêm 5.105 ca), nâng tổng số người nhiễm bệnh COVID-19 tại Nga lên 3.131.550 người. Trong vòng 24 giờ qua, tại Nga có 599 ca tử vong, đưa tổng số người tử vong lên 56.426 người. Số bệnh nhân khỏi bệnh là 2.525.418 người.

Duy Trinh (TTXVN)
Quốc gia đầu tiên ngoài Nga tiêm chủng Sputnik V cho người dân
Quốc gia đầu tiên ngoài Nga tiêm chủng Sputnik V cho người dân

Ngày 29/12, Belarus đã bắt đầu tiêm chủng cho người dân vaccine Sputnik V của Nga phòng bệnh COVID-19. Như vậy, Belarus là quốc gia đầu tiên ngoài Nga sử dụng vaccine này để tiêm phòng cho người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN