Phụ nữ mang thai cần được tiêm phòng ho gà vào giai đoạn nào?

Nếu người mẹ được tiêm vaccine phòng ho gà thì miễn dịch sẽ truyền từ mẹ sang con; tức là đứa trẻ sinh ra đã có ngay miễn dịch.

Chú thích ảnh
Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần tiêm mũi vaccine có thành phần ho gà để có miễn dịch truyền cho con. Ảnh: Tạ Nguyên

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết: Hầu hết các trường hợp mắc ho gà vừa qua là trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm chủng vaccine hoặc chưa được tiêm đầy đủ.

Hiệu quả của vaccine phòng ho gà không cao như một số vaccine khác, vì vậy việc tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch là rất cần thiết.

“Đặc biệt, ngoài tiêm vaccine phòng ho gà cho trẻ, chúng tôi cũng khuyến cáo cần tiêm cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Cụ thể là những phụ nữ đang có ý định mang thai, phụ nữ đang trong thai kỳ, cần tiêm một số mũi vaccine phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có vaccine phòng ho gà. Nếu người mẹ được tiêm vaccine phòng ho gà thì miễn dịch sẽ truyền từ mẹ sang con; tức là trẻ sinh ra đã có ngay miễn dịch”, ông Khổng Minh Tuấn khuyến cáo.

Với những phụ nữ mang thai chưa rõ tiền sử tiêm chủng hoặc chưa tiêm, tiêm chủng chưa đầy đủ, cần tiêm bổ sung một mũi vaccine có thành phần phòng bệnh ho gà vào giai đoạn tuần thứ 27-36 của thai kỳ.

Ông Khổng Minh Tuấn cũng khuyến cáo: Hiện các vaccine đã được cung ứng đầy đủ, người dân cần kiểm tra lại các mũi tiêm của con em mình. Nếu chưa tiêm đủ mũi hoặc chưa tiêm đầy đủ các mũi vaccine theo đúng lịch, độ tuổi. thì cần đưa trẻ đi tiêm chủng ngay để phòng tránh tất cả các bệnh truyền nhiễm đã có vaccine, trong đó có ho gà. Việc nâng cao được tiêm chủng sẽ giúp trẻ có hàng rào miễn dịch phòng bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella pertussis gây nên, bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Bệnh có thể lây qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết ở họng, niêm mạc mũi của người bệnh khi hắt hơi, ho. Chính vì vậy, bệnh ho gà ở trẻ nhỏ rất dễ lây lan khi ở cùng một không gian như trường học, nhà ở... dễ gây thành dịch.

Lịch tiêm vaccine phòng ho gà:
Với trẻ em, tiêm các mũi vaccine vào các thời điểm:
- Mũi 1: Tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi.
- Mũi 2: Tiêm sau mũi 1 một tháng.
- Mũi 3: Tiêm sau mũi 2 một tháng.
- Mũi 4: Tiêm nhắc lại khi trẻ 18 tháng tuổi.
Với phụ nữ mang thai: Tiêm mũi vaccine có thành phần ho gà vào tuần thứ 27-36 của thai kỳ.
Tạ Nguyên/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh ghi nhận 9 trường hợp trẻ mắc bệnh ho gà
TP Hồ Chí Minh ghi nhận 9 trường hợp trẻ mắc bệnh ho gà

Sáng 22/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin, sau thời gian gián đoạn cung ứng vaccine từ đầu năm 2024, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa được bằng vaccine như ho gà, sởi trên toàn quốc. Riêng trong tháng 3, TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh ho gà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN