Hướng dẫn xuất trình bằng lái xe trên ứng dụng VNeID

Từ ngày 1/7/2024, việc kiểm tra thông tin các loại giấy tờ như: Giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới... được tích hợp trên Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID), có giá trị như kiểm tra trực tiếp.

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 28/2024/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT và Thông tư số 24 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới.

Video Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT - Bộ Công an) hướng dẫn các bước xuất trình giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID:

Thông tư 28 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024, trong đó đã sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 2 điều 12 về việc kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông. 

Cụ thể, các loại giấy tờ: Giấy phép lái xe; chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng, chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực giấy đăng ký xe kèm bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính giấy đăng ký xe); giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định); giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới...

Khi thông tin của các giấy tờ này đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, VNeID, trong cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý sẽ thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát thông qua thông tin trên VNeID, cơ sở dữ liệu; việc kiểm tra thông tin của giấy tờ trên VNeID, cơ sở dữ liệu có giá trị như kiểm tra trực tiếp.

Thông tư 28 cũng sửa đổi, bổ sung khoản 3 điều 18 về việc thông báo cho người điều khiển phương tiện giao thông, những người trên phương tiện giao thông biết lý do kiểm soát; đề nghị người điều khiển phương tiện giao thông xuất trình các giấy tờ liên quan để kiểm soát.

Theo đó, trường hợp người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện xuất trình thông tin của các giấy tờ đã được tích hợp, cập nhật trên VNeID, trong cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý, sẽ thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát thông qua thông tin trên căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu.

Nếu người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện xuất trình bản giấy các giấy tờ, sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu trực tiếp các giấy tờ đó và tra cứu thông tin liên quan đến giấy tờ đó trong hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính, cơ sở dữ liệu khác.

Đối với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ trở lên, phương tiện giao thông chở người có kích thước tương đương với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ trở lên, CSGT phải trực tiếp lên khoang chở người để thực hiện kiểm soát và thông báo kết quả kiểm soát.

Các bước xuất trình giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID:

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Kiểm tra thông tin qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ
Kiểm tra thông tin qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, theo Thông tư 28/2024/TT-BCA, việc kiểm tra thông tin được cập nhật trên ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN