Doanh nghiệp có được thưởng Tết bằng hiện vật?

Bạn đọc hỏi: Có thông tin là theo Bộ luật Lao động 2019 (hiệu lực từ 1/1/2021) thì doanh nghiệp có thể thưởng Tết bằng hiện vật. Vậy doanh nghiệp thưởng Tết bằng hiện vật là đúng quy định hay không? Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng Tết?

Chú thích ảnh
Hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Ảnh: TTXVN

Về vấn đề này, theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019, thì quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động (NLĐ) tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở theo nguyên tắc:

Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của NLĐ.

Như vậy, đối với khoản thưởng Tết, NLĐ có thể được nhận tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác theo quy chế đã công bố của doanh nghiệp.

Còn về vấn đề doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng Tết cho NLĐ, theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019 thì thưởng Tết không phải là nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp trong mọi trường hợp.

Khoản thưởng được đưa ra căn cứ theo kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của NLĐ.

Vì vậy, NLĐ sẽ được thưởng tết nếu có thỏa thuận trong hợp đồng lao động, theo quy chế nội bộ doanh nghiệp về thưởng Tết, thỏa ước lao động tập thể và phụ thuộc phần lớn vào doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp và năng suất, hiệu quả công việc của NLĐ.

Doanh nghiệp cũng có quyền không thưởng tết cho NLĐ nếu kinh doanh không có lãi hoặc NLĐ không hoàn thành công việc được giao.

XM/Báo Tin tức
Bộ luật Lao động mới mang lại lợi ích cho người lao động và chủ sử dụng lao động
Bộ luật Lao động mới mang lại lợi ích cho người lao động và chủ sử dụng lao động

“Nhiều cải tiến trong Bộ luật Lao động mới có thể mang lại lợi ích cho cả người lao động và người sử dụng lao động khi tất cả mọi người đều hiểu được mình đang có những quyền mới nào và chủ động sử dụng những quyền đó”, đây là những nhận định của TS Chang-Hee Lee, Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Việt Nam khi Bộ luật Lao động sửa đổi chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN