Có nên lo ngại vấn đề huyết khối khi tiêm vaccine AstraZeneca đã lâu?

Hầu hết người dân đã tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 được vài năm, đến hiện tại cũng đã hết tác dụng.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Ảnh: TTXVN

Trước thông tin vaccine phòng COVID-19 AstraZeneca được cho là có tác dụng hiếm gặp: Có khả năng dẫn đến đông máu; nhiều người dân đã tiêm vaccine này trong giai đoạn phòng dịch COVID-19, khá lo lắng.

Về vấn đề này, PGS.TS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết: Vấn đề huyết khối sau khi tiêm vaccine đã ghi nhận, cơ bản chỉ xảy ra trong vòng 28 ngày sau khi tiêm vaccine. Bên cạnh đó, thực tế hiện nay, tỷ lệ phản ứng phụ ghi nhận sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca cũng rất thấp.

CònPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng khẳng định: Hầu hết người dân đã tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 được vài năm, đến hiện tại cũng đã hết tác dụng. Do đó, người dân không cần quá lo ngại tác dụng phụ dẫn đến đông máu của vaccine này.

Hiện Việt Nam đã dừng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 từ khá lâu.

Theo đại diện Bộ Y tế, ngay từ khi triển khai tiêm vaccine COVID-19, Việt Nam đã rất thận trọng, Bộ Y tế đã xây dựng quy trình tiêm chủng chặt chẽ, người tiêm phải đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm.

Tại Việt Nam, đã có hàng chục triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca được tiêm chủng; nhưng chỉ mới ghi nhận một vài trường hợp có phản ứng phụ liên quan đến huyết khối sau tiêm.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
AstraZeneca khẳng định phản ứng phụ của vaccine ngừa COVID-19 là hiếm gặp
AstraZeneca khẳng định phản ứng phụ của vaccine ngừa COVID-19 là hiếm gặp

Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca đã thừa nhận vaccine ngừa COVID-19 của hãng có thể gây phản ứng phụ song các trường hợp này là rất hiếm. Thông tin này do báo Telegraph của Anh cung cấp trong số ra gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN