Cẩn trọng sử dụng điện trong mùa mưa bão

Vào mùa mưa bão, mưa thường kèm theo giông, lốc úng ngập gây ra sự cố lưới điện, để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản cũng như tai nạn về điện.

Chú thích ảnh
Mùa mưa bão, nhà ở của nhiều hộ dân bị ngập trong nước. Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN

Trong trường hợp nhà bị ngập nước, cần cắt ngay cầu dao điện, aptomat tổng, rút phích cắm điện, kê cao các thiết bị điện như máy bơm nước, quạt điện, nồi cơm điện...

Không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt đề phòng điện bị rò, kiểm tra thiết bị thật khô ráo, đảm bảo tuyệt đối an toàn mới sử dụng.

Khi có mưa to, gió lớn, ngập úng cần tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường dây điện, trạm điện đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra như dây điện đứt, cột điện đổ, sứ vỡ, nước tràn vào trạm điện, cây đổ, cành cây rơi vào dây điện, trạm điện gây ra cháy nổ,

Không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điệnột số sự cố về điện thường gặp vào mùa mưa bão như: Sét đánh vào đường dây dẫn điện; giông, lốc gây ngã đỗ cây, các vật liệu dẫn điện bay vào đường dây dẫn điện; khi nước dâng cao gây ngập làm rò điện từ các thiết bị điện ra môi trường xung quanh; sạt, lở đất gây ngã, nghiêng đường dây dẫn điện dẫn đến mất điện...

Một số biện pháp để phòng ngừa tai nạn điện có thể xảy ra trong mùa mưa bão và sử dụng điện an toàn như sau:

Khi thấy dây dẫn điện chạm vào tường, chạm vào cây xanh, chạm vào các vật liệu khác mà không có sứ cách điện thì không được đụng đến, phải thông báo ngay với đơn vị điện lực đang quản lý vận hành lưới điện trong khu vực để kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời nhằm ngăn ngừa xảy ra chạm chập, rò điện, phóng điện rất nguy hiểm.

Trường hợp có mưa to, gió lớn, lũ lụt có khả năng gây sự cố đường dây, trạm điện và gây tai nạn điện trong nhân dân, các Ban chỉ huy phòng chống lụt bão địa phương cần phối hợp với Điện lực tại địa phương để cắt điện cô lập kịp thời những khu vực mất an toàn.

Khi có giông bão, mọi người phải tránh xa các bộ phận công trình điện mà đặc biệt là không đứng dưới đường dây dẫn điện cao áp. Các hộ gia đình lắp đặt các pa-nô quảng cáo có khả năng ngã đổ vào đường dây điện khi gió lớn cần phải tháo gỡ hoặc gia cố chắc chắn để bảo đảm an toàn cho lưới điện và con người.

Từng người dân, khi thấy hiện tượng bất thường tại các bộ phận công trình điện (như: dây điện đứt rơi xuống, cây đổ hoặc cành cây gãy đè vào đường dây, trạm điện; cột điện đổ, sứ vỡ, điện bị rò; nước ngập sát tủ điện trạm biến áp; nổ hoặc cháy cáp ngầm, đường dây hay trạm điện…) hãy tránh xa và khuyến cáo mọi người không được đến gần những vị trí nói trên, đồng thời báo ngay với điện lực địa phương.
 

Minh Thy/Báo Tin tức
Tăng cường kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm sử dụng điện
Tăng cường kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm sử dụng điện

Điện lực Quảng Bình đang đẩy mạnh kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm sử dụng điện trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN