Tuyệt đối không dụ khỉ đến gần bằng bánh kẹo để tránh bị tấn công

Thời gian gần đây, trong mùa cao điểm du lịch, tại khu vực bãi rác phía sau chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) thường xuất hiện một đàn khỉ xuống bới rác tìm đồ ăn. Đàn khỉ có số lượng lên đến hàng chục con, tìm các loại thức ăn thừa do khách du lịch vứt đi như bánh kẹo, hoa quả, nước ngọt...

Chú thích ảnh
Nhiều đoàn du khách dừng giữa đường cho khỉ ăn, chụp ảnh, gây mất an toàn giao thông. 

Đáng chú ý, nhiều con còn bới rác ngay cả khi các công nhân đang đốt rác. Nguyên nhân của hiện tượng này là do một thời gian dài, nhiều du khách đã dụ khỉ bằng bánh kẹo để quay phim, chụp ảnh. 

Anh Nguyễn Văn Hùng là chủ một xe bán hàng rong tại bán đảo Sơn Trà cho biết hàng ngày anh bán bánh kẹo, nước uống cho các đoàn khách du lịch tham quan tại đây. Sau nhiều lần được cho ăn, nhiều con khỉ đã chủ động chạy xuống đường để xin ăn, giật đồ ăn của du khách, gây mất an toàn giao thông. “Họ mua bánh kẹo rồi cho khỉ ăn, tôi không bán và nhắc họ rằng đó là hành vi bị cấm nhưng nhiều người vẫn cứ làm", anh Hùng cho biết thêm. 

Theo các nhà nghiên cứu động vật, việc du khách thường xuyên cho các đàn khỉ ăn ở bán đảo Sơn Trà đã làm loài vật này thay đổi thói quen sinh hoạt, môi trường kiếm ăn. Từ việc tìm kiếm đồ ăn tự nhiên trong rừng, giờ đây nhiều con khỉ chỉ chờ đợi người mang thức ăn tới mà những loại bánh kẹo của con người không thích hợp với hệ tiêu hóa của chúng.

Tiến sỹ sinh thái học Hà Thăng Long, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trung tâm Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Green Việt) cho biết: Ngoài tác động xấu tới hành vi của loài khỉ, sự tiếp xúc trực tiếp của con người đối với động vật hoang dã còn dễ lây nhiễm bệnh tật giữa các loài. Đáng lẽ con người chỉ nên đứng từ xa quan sát nhưng lại tìm cách để tiếp cận, điều này rất không tốt cho cả con người và tự nhiên. 

Chú thích ảnh
Nhiều con khỉ chỉ chờ đợi, thậm chí chủ động chạy xuống đường để xin ăn, giật đồ ăn của du khách.

Chị Dương Thị Xuân Liễu, Trưởng phòng Quản lý và khai thác du lịch, Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng cho biết: Ban Quản lý đã phối hợp với các đơn vị kinh doanh để lắp đặt các biển cảnh báo, biển nghiêm cấm cho động vật hoang dã ăn. Ban Quản lý cũng đã gửi công văn đề nghị các đơn vị lữ hành, các hãng xe tuyên truyền, khuyến cáo du khách tuyệt đối không dùng thức ăn của mình cho các loài động vật tự nhiên. Nhưng hiện tượng khách du lịch “vô tư” cho khỉ ăn vẫn tiếp diễn, ngay cả ở nơi có biển cấm, chưa có chế tài nào để xử lý hành vi này.

Trước đó, năm 2015 có 2 du khách nữ khi tham quan bán đảo Sơn Trà đã phải nhập viện vì bị khỉ bất ngờ tấn công, cào vào mặt. Du khách cần nâng cao ý thức hơn trong việc giữ an toàn cho bản thân cũng như gìn giữ môi trường phát triển tự nhiên cho các loài động vật tại bán đảo Sơn Trà.

Tin, ảnh: Quốc Dũng  (TTXVN)
Đường lên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn
Đường lên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn

Ngày 11/12, ông Phan Minh Hải, Phó Trưởng ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết, mưa lớn trong những ngày qua đã làm tuyến đường lên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) bị sạt lở nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN