TP Hồ Chí Minh triển khai tiêu chuẩn du lịch ASEAN

Ngày 31/5, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai tiêu chuẩn du lịch ASEAN, đồng thời phát động Giải thưởng du lịch ASEAN đến cộng đồng doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong ngành.

Chú thích ảnh
Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, giới thiệu giải pháp triển khai tiêu chuẩn du lịch ASEAN trên địa bàn thành phố. 

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố cho biết, áp dụng tiêu chuẩn du lịch ASEAN sẽ đảm bảo chất lượng và an toàn để du khách có trải nghiệm du lịch tốt hơn. Đối với doanh nghiệp, khi áp dụng theo Bộ tiêu chuẩn du lịch ASEAN trong thiết kế, xây dựng sản phẩm, dịch vụ sẽ tạo ra môi trường du lịch chất lượng và đóng góp xây dựng uy tín cho Thành phố Hồ Chí Minh như một điểm đến du lịch đáng tin cậy. Tiêu chuẩn du lịch ASEAN đặt ra những yêu cầu về quản lý, giảm tiêu thụ năng lượng, sử dụng tài nguyên tự nhiên một cách bền vững và xử lý chất thải hiệu quả... Tuân thủ tiêu chuẩn này, Thành phố Hồ Chí Minh có thể duy trì sự cân bằng hài hòa giữa phát triển du lịch và bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu yêu cầu, mỗi doanh nghiệp hoạt động trong ngành Du lịch chủ động xây dựng kế hoạch, thời gian và lộ trình áp dụng tiêu chuẩn du lịch ASEAN. Trong đó, doanh nghiệp tập trung xây dựng giải pháp giải quyết những khó khăn còn tồn tại ở doanh nghiệp để tập trung nâng cao chất lượng, nâng tầm ảnh hưởng đủ sức cạnh tranh trong thời điểm hiện nay. Doanh nghiệp cần đánh giá hiệu quả, năng lực của đội ngũ nhân sự, người lao động đang làm việc tại hệ thống cơ sở lưu trú du lịch nhằm đưa ra giải pháp tăng mức độ hài lòng của du khách.

Theo các chuyên gia du lịch, Thành phố Hồ Chí Minh được biết đến là một trong những trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch sôi động nhất cả nước và thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới. Với sự phát triển vượt bậc, Thành phố trở thành một điểm đến đa dạng và hấp dẫn. Tuy nhiên, để thích ứng với xu thế phát triển chung của khu vực và quốc tế, đòi hỏi ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phải chuẩn hóa dịch vụ của hệ thống cơ sở dịch vụ du lịch như là điều kiện tiên quyết, quan trọng trong lộ trình phát triển. Vì vậy, việc học tập và áp dụng mô hình của tiêu chuẩn du lịch ASEAN là vấn đề cấp thiết. 

Ở tầm quốc gia, bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch cho hay, du lịch Việt Nam hướng đến mục tiêu năm 2030 thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển ngành và lĩnh vực khác, góp phần quan trọng hình thành cơ cấu kinh tế hiện đại. Du lịch Việt Nam phát triển theo hướng bền vững và bao trùm, có trách nhiệm trên nền tảng tăng trưởng xanh, tối đa hóa sự đóng góp của du lịch cho các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu...

Chú thích ảnh
Đại diện doanh nghiệp hiến kế chuyển đổi số trong lĩnh vực khách sạn. 

Ngành Du lịch Việt Nam sẽ đẩy mạnh triển khai tiêu chuẩn du lịch ASEAN, gồm: khách sạn xanh, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê, du lịch cộng đồng, sản phẩm du lịch bền vững, địa điểm tổ chức MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của công ty cho nhân viên, đối tác), thành phố du lịch sạch, nhà vệ sinh công cộng, dịch vụ spa... Tất cả tiêu chuẩn du lịch ASEAN đều hướng đến phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực lưu trú. Cùng với đó, ngành Du lịch Việt Nam đẩy mạnh tham gia giải thưởng du lịch ASEAN, là sự kiện thường niên nhằm tôn vinh các địa phương, đơn vị có sản phẩm, dịch vụ du lịch chất lượng cao, góp phần phát triển bền vững các điểm đến du lịch của khu vực ASEAN.

Tin, ảnh: Mỹ Phương 
Việt Nam đạt nhiều giải thưởng Du lịch ASEAN năm 2023
Việt Nam đạt nhiều giải thưởng Du lịch ASEAN năm 2023

Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2023 đã trao các Giải thưởng Du lịch ASEAN năm 2023 gồm: Giải thưởng Homestay ASEAN Giải thưởng Du lịch cộng đồng ASEAN Giải thưởng Nhà vệ sinh công cộng ASEAN và Giải thưởng Dịch vụ Spa ASEAN. Các đơn vị của Việt Nam đã đạt nhiều giải thưởng tại nhiều hạng mục của ATF 2023. Giải thưởng Du lịch ASEAN là sự kiện thường niên nhằm tôn vinh các địa phương, đơn vị có sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch chất lượng cao, góp phần phát triển bền vững các điểm đến du lịch của khu vực ASEAN. ATF 2023 được tổ chức từ ngày 2 - 5/2/2023 tại Yogyakarta (Indonesia).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN