Tiếp cận hệ thống chứng chỉ bền vững trong kinh doanh dịch vụ du lịch

Ngày 23/5, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp Hiệp hội Du lịch tỉnh và Dự án “Huế - Đô thị Giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” (do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên WWF - Na Uy tài trợ thông qua WWF - Việt Nam) tổ chức tọa đàm “Tiếp cận hệ thống chứng chỉ bền vững trong kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Huế năm 2024”.

Chú thích ảnh
Quang cảnh tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phúc cho biết, thời gian qua, các chương trình và kế hoạch xúc tiến, quảng bá của ngành Du lịch địa phương triển khai đều hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường thiên nhiên, du lịch xanh, sạch; quyết tâm xây dựng Huế trở thành đô thị di sản, cảnh quan, sinh thái. Sự quyết tâm này được thấy rõ từ những hoạt động thiết thực của các đơn vị quản lý và kinh doanh trong lĩnh vực du lịch.

Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế hy vọng, thông qua tọa đàm, các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc giảm thiểu rác thải nhựa và quyết tâm xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm thúc đẩy các hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch. Qua đó không chỉ góp phần bảo vệ môi trường chung mà còn hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đối với ngành Du lịch nói riêng và kinh tế bền vững của tỉnh nói chung.

Chứng chỉ bền vững trong kinh doanh dịch vụ du lịch được xây dựng nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch thân thiện hơn với môi trường và nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội, đồng thời cung cấp cho doanh nghiệp biện pháp cải tiến, vận hành nhằm giảm bớt ảnh hưởng tới môi trường. Hiện nay, một số chứng chỉ du lịch bền vững uy tín như, Earthcheck, Travelife đã và đang được nhiều doanh nghiệp dịch vụ du lịch tại Việt Nam quan tâm, áp dụng.

Chú thích ảnh
Phó Trưởng phòng Quản lý lưu trú du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại tọa đàm.

Phó trưởng Phòng Quản lý lưu trú du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đã chia sẻ thông tin đến đại diện doanh nghiệp thành phố Huế chiến lược, kế hoạch hành động tăng trưởng xanh trong ngành Du lịch và các nhãn, chứng chỉ du lịch bền vững phổ biến ở Việt Nam cũng như quốc tế, một số kinh nghiệm quốc tế về quản lý, bảo vệ môi trường.

Theo đó, doanh nghiệp cần coi môi trường là yếu tố quyết định trong hoạt động của cơ sở, nêu trong tài liệu quảng cáo, chương trình của khách; đào tạo kiến thức, tạo sáng kiến bảo vệ môi trường trong nội bộ đơn vị; giảm thiểu chất thải đến mức thấp nhất, giảm tác tác động xấu đến môi trường; chọn sản phẩm, nguyên liệu từ nguồn chất lượng để tác động có lợi cho môi trường...

Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành phố tiên phong thúc đẩy phát triển du lịch giảm nhựa. Tiêu biểu, năm 2024, đánh dấu thành phố Huế được vinh danh là "Thành phố Du lịch sạch ASEAN". Với sự hỗ trợ của dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam”, ngành Du lịch tỉnh ban hành Kế hoạch giảm thiểu rác thải nhựa giai đoạn 2023-2025. Nhiều hoạt động được triển khai như: nâng cao nhận thức về giảm sử dụng đồ nhựa cho hướng dẫn viên du lịch, khách sạn, các đơn vị lữ hành; ra mắt điểm đến du lịch Thủy Biều giảm nhựa; vận động khách sạn tiên phong tại thành phố Huế ký cam kết thực hành giảm nhựa; vận động một số doanh nghiệp lữ hành thực hành giảm nhựa, phân loại rác tại nguồn...

Tin, ảnh: Mai Trang (TTXVN)
Các điểm dịch vụ du lịch phải đăng ký, niêm yết giá và bán đúng giá
Các điểm dịch vụ du lịch phải đăng ký, niêm yết giá và bán đúng giá

Cục Du lịch Quốc gia vừa gửi công văn đề nghị các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố đảm bảo các hoạt động du lịch trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9; trong đó, các điểm dịch vụ du lịch đăng ký, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; không để xảy ra tình trạng tuỳ tiện nâng giá, chèo kéo, ép khách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN