Rà soát hoạt động thể thao để đảm bảo an toàn cho du khách

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 8/8 cho biết: Bộ đã có văn bản số 3528/BVHTTDL-VP gửi Tổng cục Thể dục Thể thao, Tổng cục Du lịch về việc kiểm tra, rà soát kinh doanh hoạt động thể thao.

Chú thích ảnh
Các vận động viên tranh tài trong Giải Dù lượn Đà Nẵng mở rộng năm 2017 tại thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Văn bản nêu rõ: Hiện nay, các khu du lịch ven biển trên địa bàn cả nước đang đón lượng du khách lớn. Để đảm bảo an toàn cho khách du lịch khi tham gia trải nghiệm các sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Tổng cục Thể dục Thể thao chủ trì, phối hợp với Tổng cục Du lịch chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 106/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện kinh doanh, hoạt đông thể thao; Thông tư số 06/2018/TT-BVHTTDL ngày 30/01/2018 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn dù lượn và môn diều bay; Thông tư số 17/2018/TT-BVHTTDL ngày 16/3/2018 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị và tập huấn nhân viên chuyên môn đối với môn mô tô nước trên biển…

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Tổng cục Thể dục Thể thao, Tổng cục Du lịch báo cáo lãnh đạo Bộ trước ngày 20/8.

Trước đó, tại một số địa phương đã xảy ra vụ việc khách du lịch gặp tai nạn, phải đi cấp cứu vì chơi dù lượn, có người đã tử vong khi lái mô tô nước trên biển… Nhiều địa phương đã đình chỉ hoạt động loại hình du lịch dù bay và mô tô nước.

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: Những quy định về các loại hình thể thao nêu trên trong hoạt động du lịch đã được nêu trong Nghị định số 168/2017/NÐ-CP ngày 31/12/2017 quy định một số điều chi tiết của Luật Du lịch. Cụ thể tại chương 3, các điều 8, 9, 10 quy định rõ sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch cũng như biện pháp đảm bảo an toàn, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức cá nhân. Ði mô tô nước, lướt ván, ca nô kéo dù bay nằm trong danh mục sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khoẻ của khách du lịch.

Nghị định 168 cũng quy định rõ biện pháp đảm bảo an toàn khi kinh doanh sản phẩm du lịch này: Có cảnh báo, chỉ dẫn về điều kiện khí hậu, thời tiết, sức khoẻ và các yếu tố liên quan khi cung cấp các sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch. Các đơn vị, địa phương khai thác các loại hình nêu trên phải có phương án cứu hộ, cứu nạn, bố trí lực lượng cứu hộ khách du lịch và can thiệp, xử lý ứng cứu kịp thời các sự cố, tai nạn, rủi ro xảy ra đồng thời duy trì, bảo đảm thông tin liên lạc với khách du lịch trong suốt thời gian cung cấp sản phẩm; bố trí sử dụng huấn luyện viên, kỹ thuật viên, hướng dẫn viên có chuyên mô phù hợp. Cơ sở kinh doanh cũng phải phổ biến quy định đảm bảo an toàn, hướng dẫn thao tác kỹ thuật trước khi cung cấp sản phẩm, giám sát sử dụng trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ theo quy chuẩn.

Trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân cũng được quy định trong Nghị định 168. Cụ thể tại điều 10, tổ chức, cá nhân trực tiếp kinh doanh sản phẩm này phải thực hiện đầy đủ quy định tại Ðiều 9, thông báo bằng văn bản tới Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nơi tổ chức kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước khi kinh doanh, đồng thời tuân thủ các quy định khác của pháp luật có liên quan. Trong 15 ngày từ khi nhận được thông báo của tổ chức, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải kiểm tra, công bố trên Cổng thông tin điện tử danh mục tổ chức, cá nhân đáp ứng các biện pháp trên. Trường hợp tổ chức, cá nhân chưa đáp ứng được biện pháp bảo đảm an toàn, các Sở thông báo bằng văn bản yêu cầu hoàn thiện, bổ sung; thanh tra, kiểm gia, giám sát các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm du lịch này.

Thanh Giang (TTXVN)
Tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn cho du khách
Tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn cho du khách

Theo các công ty du lịch Việt Nam, các đơn vị có đưa khách tới Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang theo dõi sát tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ sau đảo chính và an ninh trật tự tại Pháp để có giải pháp đảm bảo an toàn cho du khách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN