Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để thí điểm đón du khách quốc tế đến Phú Quốc

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 6/9 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu, từ nay đến cuối năm cần thí điểm thu hút khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, dự kiến đón 2-3 triệu lượt người.

Chú thích ảnh
Du khách dạo chơi trên Đại lộ Châu Âu, Công viên VinWonders Phú Quốc. Ảnh tư liệu: Hồng Đạt/TTXVN

Theo Tổng cục Du lịch, dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng thì Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng, dự kiến từ tháng 10/2021, có thể điều chỉnh thời gian thực hiện hợp lý, tùy vào tình hình thực tế.

Đối tượng mà chương trình hướng tới là khách du lịch quốc tế có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Với người đã khỏi bệnh COVID-19, thời gian tính từ lúc xuất viện đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng. Du khách phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính. Du khách đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành…

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đề xuất, trong thời gian tới Phú Quốc cần triển khai 10 nhiệm vụ, trong đó có 4 nhiệm vụ cần khẩn trương thực hiện. Đó là đẩy nhanh việc tiêm chủng cho người dân trên đảo Phú Quốc và những người tham gia trực tiếp vào quy trình đón và phục vụ khách; xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể thí điểm đón khách quốc tế bao gồm quy định y tế, thủ tục xuất nhập cảnh, quy trình đón và phục vụ khách ở cơ sở lưu trú, điểm du lịch, phương án xử lý sự cố y tế phát sinh. Tiếp đó, Phú Quốc cần tổ chức khảo sát thực tế, kiểm tra, lựa chọn các doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch quốc tế, đảm bảo các tiêu chí an toàn. Mặt khác, Phú Quốc cần tổ chức truyền thông, quảng bá xúc tiến thu hút khách quốc tế trên các kênh truyền thông đa dạng.

Tổng cục trưởng cũng đề xuất thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức hoặc Tổ công tác bao gồm đại diện các Bộ, ngành và tỉnh Kiên Giang để chỉ đạo triển khai kế hoạch cụ thể thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

Tại cuộc họp mới đây với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc cho biết, hiện nay Phú Quốc mới chỉ tiêm cho 35% người dân từ 18 tuổi trở lên và cần 250.000- 300.000 liều vaccine cho người dân và người lao động. Nếu có vaccine, việc tiêm phòng chỉ trong vòng 15-20 ngày có thể hoàn thành và sẽ đảm bảo tháng 10/2021 bắt đầu đón khách. Trong trường hợp không đủ vaccine để tiêm thì việc đón khách quốc tế theo kế hoạch có thể gặp khó khăn, hiện đã có hơn 10% người dân Phú Quốc được sàng lọc và đều âm tính với SARS-CoV-2. Phú Quốc hiện nằm trong nhóm 8 huyện, thành phố “vùng xanh” của tỉnh Kiên Giang, đến nay chỉ ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, đã được điều trị khỏi…

Do đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Bộ Y tế hoàn thành việc tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine cho người dân và người lao động tại thành phố Phú Quốc trước thời điểm triển khai thí điểm. Dự thảo Kế hoạch cũng đã nêu, để thực hiện việc thí điểm, Kiên Giang cần chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư y tế, tăng cường năng lực và khả năng xét nghiệm các phương án an toàn phòng chống dịch bệnh và xử lý sự cố tại địa phương.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc cho biết đã đầu tư, trang bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch; trang bị bảo hộ cho cán bộ, nhân viên; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng công tác phục vụ đón khách du lịch quốc tế, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn phòng chống dịch COVID-19…

Thanh Giang (TTXVN)
Đảm bảo an toàn khi đón khách quốc tế đến Phú Quốc
Đảm bảo an toàn khi đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Theo Dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine" đến đảo Phú Quốc đang được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch lấy ý kiến các bộ, ngành, thời gian đón khách từ tháng 10/2021, kéo dài 6 tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN