Số sinh viên quốc tế ghi danh vào các trường kinh doanh của Mỹ giảm mạnh

Từ đầu năm tới nay, số sinh viên quốc tế ghi danh vào các trường kinh doanh của Mỹ giảm khoảng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất ở 360 trường do Hội đồng Quản lý tuyển sinh sau đại học của Mỹ tiến hành, theo đó lần đầu tiên trong gần 10 năm qua, chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) không còn sức hút, kể cả ở những trường hàng đầu như Harvard hay Standford, dù đây được xem là chương trình thu hút nhiều sinh viên nhất từ trước đến nay.

Chú thích ảnh
Từ đầu năm tới nay, số sinh viên quốc tế ghi danh vào các trường kinh doanh của Mỹ giảm khoảng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh minh họa: usapostclick.com

Theo phóng viên TTXVN tại New York, số sinh viên quốc tế xin tuyển vào các trường kinh doanh của Mỹ trong năm nay giảm mạnh, trong khi số sinh viên Mỹ đăng ký vào các trường kinh doanh cũng giảm, nhưng mức giảm khiêm tốn hơn - khoảng 2%.

Việc số đơn tuyển sinh vào các khóa Thạc sĩ quản trị kinh doanh giảm đã ảnh hưởng không nhỏ tới các trường đại học tầm trung như Đại học Iowa, Đại học Wake Forest... khi phải tạm ngừng những khóa đào tạo 2 năm chỉ vì không có đủ học viên.

Giám đốc ban tuyển sinh trường Kinh doanh Jones, thuộc Đại học Rice, ông George Andrews, cho biết số người đăng ký tuyển vào học chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh của trường giảm tới 27%.

Cũng theo nghiên cứu trên, số người đăng ký học Thạc sĩ quản trị kinh doanh ở Mỹ liên tục giảm trong 4 năm qua, thậm chí ngay cả các trường danh giá nhất cũng khó thu hút được các thanh niên rời bỏ công việc của mình để tiếp tục học lên cao khi mà thị trường việc làm ở Mỹ đang khởi sắc như hiện nay.

Kỳ tuyển sinh mùa Thu vừa qua, trường Kinh doanh Harvard có 9.886 đơn xin học, giảm 4,5% so với năm ngoái và đây là con số giảm mạnh nhất kể từ năm 2005. Đơn tuyển vào các trường danh giá khác như trường Wharton hay Standford cũng giảm đáng kể.

Mặc dù số sinh viên đăng ký học vẫn cao hơn số sinh viên trường có thể tuyển, việc số lượng đơn tuyển sinh giảm cũng cho thấy tình hình hiện nay đã khác nhiều so với những năm trước. Cách đây không lâu, sinh viên quốc tế vẫn là một nguồn thu chính cho nhiều trường đào tạo kinh doanh ở Mỹ.

Nhưng giờ đây, thủ tục để có được visa ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp tại Mỹ khó hơn rất nhiều khiến nhiều sinh viên quốc tế không chọn học các trường của Mỹ. Trong kỳ tuyển sinh mùa Xuân vừa qua, các trường kinh doanh ở Mỹ nhận được 140.860 đơn, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Tuyển sinh sau đại học, ông Sangeet Chowfla cho rằng số lượng đơn tuyển sinh vào các trường kinh doanh giảm đi có thể do kinh tế Mỹ đang ở đỉnh cao và số lượng này có thể tăng lại khi kinh tế suy thoái.

Tuy nhiên, ông cũng nhận định cuộc cạnh tranh từ các trường tiếng tăm ở châu Á và châu Âu cộng với việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump thắt chặt quy định kiểm soát việc làm đối với sinh viên quốc tế sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng đến việc tuyển sinh của các trường kinh doanh ở Mỹ.

Chương trình Thạc sĩ quản trị kinh doanh từng được coi là điều kiện tiên quyết để có thể leo lên các nấc thang quản lý ở nhiều công ty Mỹ. Nhưng sinh viên giờ đây lại tìm theo học những khóa ngắn hạn và chuyên biệt hơn, do vậy đơn tuyển sinh vào các trường cũng trải rộng ra nhiều lĩnh vực và nhắm tới nhiều loại hình kinh doanh khác nhau.

Đây là lý do khiến uy tín của tấm bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh, vốn thường được gắn với những người có khả năng và hiệu quả làm việc cao, giảm sút ít nhiều.

Hải Vân (TTXVN)
Ngưỡng mộ bà mẹ dành cả đời nuôi con bại não đỗ đại học Harvard
Ngưỡng mộ bà mẹ dành cả đời nuôi con bại não đỗ đại học Harvard

Bà Zuo Hongyan đã bỏ qua lời khuyên của bác sĩ và thậm chí chồng bà để cùng con trai khuyết tật nỗ lực hết mình giúp cậu bé vượt qua căn bệnh bại não và đỗ vào ngôi trường đai học danh giá Harvard (Mỹ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN